Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

New York ban bố tình trạng khẩn cấp vì khủng hoảng sữa bột

Thị trưởng thành phố New York (Mỹ) vừa ban bố tình trạng khẩn cấp, trong bối cảnh tình trạng thiếu sữa bột dành cho trẻ em đang xảy ra trên toàn nước Mỹ. Chính phủ Mỹ đã nhập khẩu lô sữa đầu tiên từ châu Âu để bù đắp nhu cầu trong nước.

Một kệ bày sữa công thức trống rỗng tại một hiệu thuốc Walgreens ở New York, Mỹ, ngày 9/5. Ảnh: CNN

Việc Thị trưởng thành phố New York Eric Adams ban bố tình trạng khẩn cấp hôm 23/5 đã tạo điều kiện cho Bộ Bảo vệ Người tiêu dùng và Người lao động ngăn chặn tình trạng lợi dụng tăng giá mặt hàng sữa bột, bằng cách kiểm soát các nhà bán lẻ, theo RT. Ông Adams cho biết: “Lệnh khẩn cấp này sẽ giúp chúng tôi trấn áp bất kỳ nhà bán lẻ nào đang tìm cách trục lợi từ cuộc khủng hoảng bằng cách tăng giá đối với mặt hàng thiết yếu này".

"Chúng tôi xin gửi thông điệp tới các bà mẹ và gia đình gặp khó khăn: Thành phố sẽ làm mọi thứ trong khả năng để hỗ trợ các bạn trong giai đoạn khó khăn này", ông nói thêm.

Tình trạng thiếu hụt sữa bột tại Mỹ trầm trọng hơn sau khi nước này thu hồi quy mô lớn sản phẩm của nhà sản xuất Abbott. Ảnh: Silive

Một thông cáo báo chí của giới chức New York cũng nhấn mạnh rằng, nếu các bậc phụ huynh nghi ngờ mình từng phải mua sữa bột cho trẻ sơ sinh với giá cao có thể đệ đơn khiếu nại trên trang web chính thức của thành phố.

Mỹ đã phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt sữa bột trên toàn quốc kể từ tháng 2, sau khi các vấn đề về chuỗi cung ứng tồn tại từ thời đại dịch Covid-19 trở nên trầm trọng hơn do vụ thu hồi sản phẩm quy mô lớn của Abbott Laboratories, nhà sản xuất sữa công thức hàng đầu nước này.

Nhà sản xuất này đã buộc phải đóng cửa cơ sở sản xuất lớn nhất tại Mỹ sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) tìm thấy bằng chứng về vi khuẩn ở nhà máy này. Đây được cho là một phần nguyên nhân khiến 4 trẻ sơ sinh phải nhập viện và 2 trong số đó đã tử vong.

Tuy nhiên, Abbott đã phủ nhận mọi cáo buộc và khẳng định rằng không có vi khuẩn nào được phát hiện trong sản phẩm. Nhà sản xuất này đã làm việc với FDA để khởi động lại cơ sở sản xuất càng sớm càng tốt, tuy nhiên lưu ý rằng có thể mất vài tháng để khôi phục và đáp ứng thị trường.

Trong khi đó, Nhà Trắng đang cố gắng giảm bớt tình trạng thiếu hụt đang diễn ra bằng cách viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng, cho phép Tổng thống Mỹ có quyền yêu cầu các nhà sản xuất ưu tiên các hợp đồng được coi là cần thiết, cũng như chỉ định các mặt hàng bị cấm tích trữ và tăng giá.

Lầu Năm Góc cũng thông báo về một hoạt động quân sự để vận chuyển các sản phẩm sữa bột từ nước ngoài đến Mỹ, miễn là chúng đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và dinh dưỡng do FDA đặt ra. Đồng thời cơ quan này cam kết sẽ hợp lý hóa quy trình xem xét để cho phép sản phẩm sữa bột trẻ em sớm đến tay người tiêu dùng.

Ngày 22/5, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre thông báo, một máy bay vận tải quân sự đã chuyển hơn 31.751 kg sữa công thức đầu tiên từ châu Âu đã hạ cánh xuống sân bay tại Indianapolis, bang Indiana nước này. Đây là đợt vận chuyển nhằm hỗ trợ Mỹ giải quyết tình trạng khan hiếm sữa công thức chưa từng thấy. Số sữa công thức mới chuyển đến này sẽ được đem đi kiểm nghiệm chất lượng trước khi phân bổ đến người tiêu dùng.

Nhà Trắng cho biết, chuyến bay vận chuyển sữa bột trẻ em thứ hai nhằm giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt sữa công thức dành cho trẻ em nghiêm trọng ở Mỹ đã được lên kế hoạch.

Đỗ Thảo

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/new-york-ban-bo-tinh-trang-khan-cap-vi-khung-hoang-sua-bot-post6648.html