New York Times Thái Lan từ chối in các bài trên trang nhất tạp chí

Gốc
Bộ phận in ấn thuộc New York Times Thái Lan đã từ chối in một bài báo viết về đất nước này lên tạp chí, để lại một khoảng trống ở giữa trang nhất.

Bài viết có tựa đề “Tinh thần người Thái chùng xuống do kinh tế ảm đạm”, thảo luận về tình hình kinh tế suy giảm trên đất nước này và những mối quan tâm về quyền kế vị trong Hoàng gia Thái Lan.

Bộ phận in ấn đã loại bỏ nội dung này trên tạp chí mới đây, cũng giống như trường hợp một bài viết về tình trạng sức khỏe của nhà vua Thái Lan vào tháng 9 vừa qua.

Chính phủ Thái Lan đã có luật lệ nghiêm ngặt để bảo vệ gia đình Hoàng gia trước những sự xúc phạm hay đe dọa. Theo luật, những ai xúc phạm đến chế độ quân chủ sẽ phải chịu án tù.

Những người chỉ trích cho rằng, luật pháp đã sử dụng quyền tự do của Chính phủ quân sự Thái Lan để chặn tất cả những thông tin trên báo chí về gia đình Hoàng gia và người sẽ kế vị ngai vàng.

New York Times Thái Lan từ chối in các bài trên trang nhất tạp chí - Ảnh 1

Hôm thứ ba vừa qua, bộ phận in ấn đã bỏ trống bài viết trên trang nhất và trang thứ 6 tờ New York Times, Thái Lan và đề rằng: “Các bài viết ở vị trí này đã được gỡ bỏ bởi bộ phận in ấn ở Thái Lan. Tạp chí New York Times trên thế giới và những biên tập viên không có vai trò trong việc loại bỏ những bài viết này”.

Quân đội Thái Lan chiếm quyền lực từ cuộc đảo chính tháng 5 năm 2014 và kể từ đó rất nhiều người bị truy tố do phạm vào những điều luật của Chính phủ quân sự nước này.

Không có dấu hiệu cho thấy Chính phủ Thái Lan đã tham gia vào việc quyết định của bộ phận in ấn của New York Times.

New York Times Thái Lan từ chối in các bài trên trang nhất tạp chí - Ảnh 2

Vua Thái Lan trong một bức ảnh chụp năm 2010, rất hiếm khi xuất hiện nơi công cộng trong những năm gần đây.

Nhà Vua Bhumibol Adulyadej, 87 tuổi, thường xuyên bị bệnh trong những năm gần đây. Sức khỏe của ông luôn được theo dõi chặt chẽ. Ông được xem như một biểu tượng về sự hợp nhất và là trụ cột của sự ổn định trong xã hội Thái Lan nơi đã hứng chịu sự chia rẽ về chính trị và bạo lực những năm qua.

Thu Giang (Theo BBC)

Tin nóng

Tin mới