New Zealand cấm nhập cảnh đối với hành khách từ Ấn Độ

Gốc
Ngày 7/4, New Zealand đã quyết định cấm nhập cảnh tạm thời đối với tất cả hành khách, bao gồm cả công dân nước này, khởi hành từ Ấn Độ trong khoảng 2 tuần sau khi số ca mắc mới gia tăng mạnh ở quốc gia Nam Á này.

Người dân đi bộ trên phố ở Wellington, New Zealand. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Động thái trên diễn ra sau khi New Zealand cùng ngày ghi nhận 23 ca mắc mới tại các điểm nhập cảnh, 17 người trong số này khởi hành từ Ấn Độ.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho hay lệnh đình chỉ này có hiệu lực từ 16h ngày 11/4 (theo giờ địa phương) đến ngày 28/4. Trong thời gian này, Chính phủ New Zealand sẽ xem xét các biện pháp giám sát rủi ro nhằm nối lại việc nhập cảnh.

Theo Thủ tướng Ardern, số ca mắc COVID-19 trung bình mỗi ngày đang gia tăng và mức này ghi nhận trong ngày 7/4 là 7 ca, cao nhất kể từ tháng 10 năm ngoái.

Trong thời gian qua, New Zealand đã kiểm soát tốt dịch COVID-19 với việc không ghi nhận bất kỳ ca lây nhiễm cộng đồng nào trong 40 ngày. Tuy nhiên, cùng ngày, nước này đã ghi nhận 1 ca mắc mới trong cộng đồng.

* Trong khi đó, Tunisia công bố các biện pháp bổ sung nhằm kiểm soát dịch trong bối cảnh số ca lây nhiễm mới gia tăng mà theo đánh giá của các nhà chức trách là mối đe dọa đối với quốc gia Bắc Phi này.

Các biện pháp, có hiệu lực từ ngày 9 - 30/4, bao gồm lệnh cấm tụ tập tại nơi công cộng và tại nhà. Chính phủ đồng thời kêu gọi chính quyền địa phương áp đặt lệnh phong tỏa ban đêm từ 19h tối hôm trước đến 5h sáng hôm sau, thay vì 22h như hiện nay. Ngoài ra, các khu chợ hằng tuần trên cả nước cũng phải đóng cửa, những người nhập cảnh vào nước này phải tự cách ly trong 5 ngày dù có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính được thực hiện 72 tiếng trước khi khởi hành.

Trong nhiều ngày qua, giới chức y tế Tunisia bày tỏ quan ngại về tình trạng gia tăng số ca mắc mới và tử vong hằng ngày. Theo Bộ trưởng Y tế Tunisia Faouzi Mehdi, hệ thống y tế nước này đang trong tình trạng nguy hiểm khi các khu điều trị tích cực đã đạt 80% công suất. Tính đến nay, Tunisia đã ghi nhận 264.994 ca mắc COVID-19, trong đó có 9.087 ca tử vong.

* Cùng ngày, Chính phủ Qatar quyết định tái áp đặt lệnh phong tỏa, trong đó có việc cấm hầu hết hoạt động trong nhà trừ các cửa hàng bán đồ thiết yếu.

Theo biên bản họp nội các, biện pháp mới có hiệu lực từ ngày 9/4. Các nhà hàng vẫn được phép hoạt động, song chỉ được phục vụ mang đi, trong khi đó các thánh đường được mở cửa theo 5 khung giờ trong ngày. Giới chức trách Qatar cũng yêu cầu người dân cầu nguyện tại nhà trong tháng lễ Ramadan. Các công sở nhà nước và tư nhân vẫn được hoạt động với 50% số nhân viên.

Ông Abdullatif al-Khal, người đứng đầu Nhóm chiến lược y tế quốc gia phòng chống COVID-19, cho hay Qatar đang đối mặt với làn sóng thứ hai của COVID-19 và chưa tới đỉnh điểm. Ông al-Khal chỉ rõ các hoạt động tụ họp ở nơi công cộng là nguyên nhân dẫn tới số ca mắc mới gia tăng trong khi đó những trường hợp tử vong là các ca mắc biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Theo thống kê, số ca tử vong trên đầu người tại Qatar ở mức thấp, song 9% trong số ca tử vong kể từ đầu dịch đều tập trung vào tuần trước. Trong ngày 7/4, Qatar đã ghi nhận 940 ca mắc mới và 8 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc và tử vong lên 186.201 ca và 320 ca.

Thanh Hương (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN https://baotintuc.vn/the-gioi/new-zealand-cam-nhap-canh-doi-voi-hanh-khach-tu-an-do-20210408123705252.htm