Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

New Zealand có Thủ tướng mới

Lãnh đạo đảng Lao động Chris Hipkins tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng mới của New Zealand sau khi bà Jacinda Ardern bất ngờ từ chức vào tuần trước.

Tân Thủ tướng New Zealand Chris Hipkins

Tân Thủ tướng New Zealand Chris Hipkins

Bên cạnh đó, ông Carmel Sepuloni cũng đã tuyên thệ nhậm chức phó Thủ tướng.

“Đây là đặc ân và trách nhiệm lớn nhất trong cuộc đời tôi” - ông Hipkins nói - “Tôi tràn đầy năng lượng và hào hứng với những thử thách phía trước”.

Ông Hipkins, 44 tuổi, trước đây đã lãnh đạo việc ứng phó đối phó dịch Covid-19 của New Zealand. Ông được bầu làm lãnh đạo đảng Lao động sau khi bà Arden tuyên bố sẽ từ chức.

Sau cuộc họp nội các đầu tiên, với tư cách là Thủ tướng, ông Hipkins nhấn mạnh mặc dù chi phí sinh hoạt sẽ là trọng tâm trong chương trình nghị sự chính sách của mình, nhưng ông sẽ không đưa ra thông báo “ngay lập tức”.

Ông Hipkins nêu điều này sau khi dữ liệu được công bố cho thấy lạm phát hàng năm của New Zealand là 7,2% trong quý IV, thấp hơn dự báo 7,5% của ngân hàng trung ương.

Ông nói: “Trong những tuần và tháng tới, người dân New Zealand chắc chắn sẽ thấy chi phí sinh hoạt là trọng tâm trong chương trình làm việc của chúng tôi. Đó là ưu tiên số một mà chúng tôi đang phải đối mặt với tư cách là một chính phủ và họ sẽ thấy bằng chứng rõ ràng về điều đó”.

Được biết đến với cái tên “Chippy”, ông Hipkins nổi tiếng với người dân New Zealand về khả năng đối phó với Covid-19.

Ông tự mô tả mình là người bình thường, xuất thân từ tầng lớp lao động, thích món xúc xích cuộn và đạp xe đi làm.

Theo Al Jazeera

Hải Yến