New Zealand điều tra ca Covid-19 nghi nhiễm cộng đồng đầu tiên kể từ tháng 11/2020

Gốc
Hôm nay (24/1), New Zealand cho biết hiện đang điều tra về ca Covid-19 được nghi là lây nhiễm cộng đồng đầu tiên kể từ tháng 11/2020. Đáng lưu ý, người bệnh xuất hiện triệu chứng ít ngày sau khi trải qua 14 ngày cách ly.

Trong thông báo đưa ra ngày hôm nay, Bộ trưởng ứng phó với dịch Covid-19 Chris Hipkins cho biết, New Zealand đang điều tra về một ca Covid-19 nghi lây nhiễm trong cộng đồng đầu tiên kể từ tháng 11/2020. Đáng lưu ý là người phụ nữ này vừa trở về từ nước ngoài và hoàn thành việc cách ly 14 ngày theo đúng quy định. Trong quá trình cách ly, người bệnh đã có kết quả âm tính khi xét nghiệm Covid-19 và cũng không có triệu chứng của Covid-19. Tuy vậy, 2 ngày sau khi rời khỏi khu cách ly đã xuất hiện triệu chứng nhẹ, song chỉ đi xét nghiệm Covid-19 khi các biểu hiện nghiêm trọng hơn.

Tiến sỹ Ashley Bloomfield, Giám đốc Y tế New Zealand cung cấp thông tin về ca nghi nhiễm Covid-19 đầu tiên sau hơn 2 tháng. Ảnh: AP.

Giám đốc Y tế New Zealand Ashley Bloomfield cho biết, hiện chưa thể xác định được nguyên nhân nhiễm Covid-19 của người bệnh này tuy vậy cơ quan chức năng coi đây có thể là một ca lây cộng đồng và đang điều tra theo hướng bệnh nhân có khả năng mắc 1 biến thể dễ lây lan, có nguồn gốc từ Anh, Nam Phi, Brazil hoặc 1 biến thể khác.

Mặc dù người bệnh đã đi ra ngoài cộng đồng trong thời gian xuất hiện triệu chứng song tiến sỹ Bloomfield cho rằng vẫn còn quá sớm để đưa ra các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh trên diện rộng vì chưa có bằng chứng cho thấy người phụ nữ này đã lây bệnh cho người khác. Đến thời điểm hiện tại, cơ quan y tế xác định 4 người đã có tiếp xúc gần với bệnh nhân nhưng không có triệu chứng của Covid-19. Các trường hợp tiếp xúc khác đã được liên lạc và yêu cầu xét nghiệm.

New Zealand được đánh giá là một trong những quốc gia rất thành công trong công tác chống dịch Covid-19 khi đã kiểm soát tốt dịch bệnh và không có ca nhiễm cộng đồng nào từ ngày 19/11 năm ngoái. Bộ Y tế New Zealand xác nhận nước này đến nay có gần 1.930 trường hợp dương tính với Covid-19, trong đó 25 nạn nhân đã tử vong./.

Việt Nga, Hữu Tiến/VOV-Australia

Nguồn VOV https://vov.vn/the-gioi/new-zealand-dieu-tra-ca-covid-19-nghi-nhiem-cong-dong-dau-tien-ke-tu-thang-112020-832763.vov