New Zealand ghi nhận ca đậu mùa khỉ đầu tiên

Bộ Y tế New Zealand ngày 9/7 cho biết nước này đã ghi nhận ca đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ. Đó là một người khoảng 30 tuổi, sống tại Auckland, vừa trở về sau khi đến một quốc gia đã có các ca mắc căn bệnh này.

Hình ảnh dưới kính hiển vi cho thấy virus đậu mùa khỉ trong mẫu bệnh phẩm của một bệnh nhân. Ảnh: Reuters/TTXVN

Hình ảnh dưới kính hiển vi cho thấy virus đậu mùa khỉ trong mẫu bệnh phẩm của một bệnh nhân. Ảnh: Reuters/TTXVN

Bộ trên nhấn mạnh rằng vì số ca mắc đậu mùa khỉ đang gia tăng trên thế giới nên không loại trừ khả năng virus gây bệnh này xâm nhập vào New Zealand, nhưng không có bằng chứng cho thấy sự lây lan trong cộng đồng ở nước này.

Tháng trước, đậu mùa khỉ đã chính thức được liệt vào danh sách một căn bệnh cần lưu ý tại New Zealand. Theo Bộ Y tế New Zealand, phòng thí nghiệm trong nước có thể tiến hành xét nghiệm PCR đậu mùa khỉ và đã được sử dụng để phát hiện ca mắc đầu tiên nói trên. Bộ cũng khuyến cáo những người vừa ra nước ngoài và tham gia sự kiện có liên quan đến người mắc đậu mùa khỉ cần ý thức về các triệu chứng bệnh và tham vấn các chuyên gia y tế. Nhà chức trách đang nghiên cứu các khả năng tiếp cận với vaccine đậu mùa khỉ tại New Zealand nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan bệnh này.

Bích Liên (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/new-zealand-ghi-nhan-ca-dau-mua-khi-dau-tien-20220709162656822.htm