Sau khi phát hiện một số sản phẩm của mình nhiễm một chủng vi khuẩn có thể gây ngộ độc, hãng Fonterra của New Zealand đã bắt đầu tiến hành thu hồi 1.000 tấn sản phẩm sữa trên 7 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Một trong các sản phẩm sữa của hãng Fonterra, New Zealand. Ảnh: DW

Hãng Fonterra thông báo đã phát hiện ô nhiễm dẫn đến đợt thu hồi toàn cầu này. Các sản phẩm có khả năng nhiễm độc bao gồm sữa bột dành cho trẻ em, các đồ uống thể thao, đồ uống protein và thức uống khác.

Vi khuẩn được tìm thấy trong ba lô sản phẩm của Fonterra được sử dụng ở sữa bột cho trẻ sơ sinh, theo hãng này. Các sản phẩm sữa được sản xuất tháng vào tháng 5.2012.

Hãng Fonterra, nhà sản xuất sữa lớn thứ tư trên thế giới, cho hay họ đã kêu gọi các khách hàng của mình khẩn trương kiểm tra chuỗi cung ứng của họ.

Các nước bị ảnh hưởng ngoài New Zealand và Trung Quốc bao gồm Australia, Thái Lan, Malaysia, Việt Nam và Saudi Arabia.

Một sản phẩm sữa khác của hãng Fonterra, New Zealand. Ảnh: Inquirer

Hiện, Trung Quốc cấm nhập khẩu tất cả các loại sữa bột từ New Zealand. Điều này có thể dẫn đến sự thiếu hụt sản phẩm ở Trung Quốc, theo BBC. Được biết, gần 80% các sản phẩm sữa nhập khẩu của Trung Quốc đến từ New Zealand, theo truyền thông nhà nước.

Nhập khẩu được coi trọng ở Trung Quốc sau khi một vụ bê bối sữa nhiễm độc hồi năm 2008 làm chết 6 trẻ sơ sinh và gây bệnh cho khoảng 300.000 trẻ em.

Bộ trưởng Thương mại New Zealand mô tả quyết định của Bắc Kinh là "thích hợp". Bởi ngộ độc từ sản phẩm sữa là một trong những dạng thức nguy hiểm nhất của ngộ độc thực phẩm, thường dẫn đến tê liệt.

Nga cũng loan tin là đã bắt đầu thu hồi các sản phẩm Fonterra.

Theo BBC