New Zealand: Trung Quốc nên chấp nhận phán quyết vụ kiện Biển Đông

Gốc
Trung Quốc nên chấp nhận phán quyết của Tòa Trọng Tài thường trực (PCA) về vụ kiện liên quan đến Biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand nói.

Tòa Trọng Tài thường trực dự kiến sẽ ra phán quyết trong vài tuần tới về vụ Philippines năm 2013 đệ đơn kiện Trung Quốc, cho rằng yêu sách chủ quyền của BắcKinh tại Biển Đông không phù hợp với UNCLOS và cần được tuyên bố là không có căn cứ.

Việc Trung Quốc ngang nhiên xây đảo nhân đạo trái phép đã khiến các quốc gia trong khu vực lên tiếng phản đối. Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc cho đến nay vẫn khẳng định, nước này có quyền bác phán quyết của PCA.

New Zealand: Trung Quốc nên chấp nhận phán quyết vụ kiện Biển Đông - Ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Gerry Brownlee.

Trong cuộc trả lời trên kênh truyền hình TV3 hôm 11/6, Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Gerry Brownlee nói rằng, nước này không đứng về bên nào trong tranh chấp Biển Đông và khẳng định cam kết tuân thủ các quy tắc của pháp luật.

"Chúng tôi muốn tự do hàng hải, tự do hàng không, chúng tôi muốn mở rộng các kênh đối thoại và hy vọng đó sẽ là nơi tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế", ông Brownlee nói.

Trả lời câu hỏi liệu Trung Quốc có cần phải chấp nhận phán quyết của PCA về vụ kiện Biển Đông, ông Brownlee cho rằng đó là việc mà chính phủ Trung Quốc cần phải quyết định. Tuy nhiên, trên quan điểm của New Zealand, Trung Quốc nên tuân thủ phán quyết của Tòa.

Trong những tuần qua, Ngoại trưởng New Zealand Murray McCully đã lên tiếng kêu gọi Trung Quốc "tôn trọng" phán quyết của Tòa Trọng Tài thường trực.

Ngoại trưởng Murray McCully cho biết ông hy vọng Trung Quốc sẽ không để tình hình ở Biển Đông leo thang căng thẳng hoặc đẩy lùi những nỗ lực ngoại giao thời gian qua nhằm xoa dịu tình hình vì tình hình ổn định trong khu vực có vai trò quan trọng với tốc độ phát triển kinh tế của New Zealand.

Đăng Nguyễn

Tin nóng

Tin mới