New Zealand và Việt Nam hợp tác về an toàn thực phẩm

Gốc
NDĐT - Từ ngày 27 đến 30-7, Bà Jo Goodhew, Bộ trưởng An toàn thực phẩm kiêm nhiệm Bộ trưởng thường trực các ngành Cơ bản New Zealand tới Việt Nam, gặp và làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến về vấn đề an toàn thực phẩm.

Bộ trưởng Goodhew và Bộ trưởng Cao Đức Phát ký kết thỏa thuận hợp tác về an toàn thực phẩm và vệ sinh kiểm dịch động thực vật, tháng 3-2015.

Trong chuyến thăm này, Bộ trưởng Goodhew sẽ làm việc với Bộ trưởng Cao Đức Phát để bàn bạc về cách thực thi bản thỏa thuận hợp tác về an toàn thực phẩm và vệ sinh kiểm dịch động thực vật, được ký vào tháng 3-2015. Bà cũng sẽ gặp Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, bàn bạc cách tiếp cận ban ngành Việt Nam trong vấn đề hợp tác an toàn thực phẩm và cách thức áp dụng loại hợp tác kiểu mới đối với vấn đề an toàn thực phẩm.

Bộ trưởng Goodhew sẽ tới tỉnh Bình Định, làm việc với các lãnh đạo địa phương, các nhà khoa học và nông dân để đánh giá chất lượng dự án New Zealand tại đây. Bộ trưởng cũng sẽ tham gia vào thiết kế các dự án mới nhằm cải thiện cuộc sống của người dân địa phương.

Dự án tại Bình Định là dự án Sinh kế nông thôn bền vững – Bình Định bắt đầu từ năm 2009. Hơn ba triệu USD đã được tài trợ cho dự án nhằm cải thiện tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, nâng cao số lượng và chất lượng các sản phẩm nông nghiệp như rau, dừa và gia cầm tại tỉnh. Mục tiêu của dự án là giúp tăng cường thu nhập của nông dân và duy trì các sản phẩm nông nghiệp sạch.

Cũng trong chuyến thăm lần này, bà Bộ trưởng sẽ tới thăm các nhà nhập khẩu gỗ tại TP Hồ Chí Minh. Với vai trò là Bộ trưởng thường trực các ngành cơ bản (khi Bộ trưởng các ngành cơ bản đi vắng), bà Goodhew sẽ bàn bạc với các doanh nghiệp Việt Nam về cơ hội phát triển lĩnh vực xuất khẩu gỗ từ New Zealand tới Việt Nam và xử lý các khó khăn thách thức mà các nhà nhập khẩu gỗ Việt Nam đang gặp phải.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Goodhew nằm trong chuỗi các hoạt động và sự kiện kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao New Zealand và Việt Nam trong năm 2015, thể hiện quyết tâm của New Zealand trong việc thực hiện cam kết hợp tác với Việt Nam trong vấn đề an toàn thực phẩm và thúc đẩy các cơ hội hợp tác bền chặt hơn trong tương lai.

THIÊN HƯƠNG

Tin nóng

Tin mới