Những rắc rối liên quan đến nghi án trốn thuế vẫn chưa thôi ám ảnh Neymar. Sau khi hầu toàn ở quê nhà Brazil, chân sút của Barca tiếp tục gặp phiền toái tương tự tại Tây Ban Nha.

Điều đáng nói là tòa án ở 2 quốc gia Brazil và Tây Ban Nha đã cáo buộc các tội danh đối với Neymar, cha anh,cựu chủ tịch Barca Sandro Rosell và đương kim chủ tịch Barca, Josep Maria Bartomeu về các hành vi trốn thuế và giả mạo tài liệu của cơ quan chức năng ở Brazil chỉ trong vòng 1 tuần lễ.

Neymar 'chay show' hau toa tu Brazil sang Tay Ban Nha - Anh 1

Neymar và cha bảnh bao đến dự phiên tòa.

Cụ thể tại vụ xét xử hồi tuần trước ở Brazil, Văn phòng công tố viên Santos đã đưa ra các tài liệu về chi phí chuyển nhượng được đưa ra bởi cáo buộc cha con Neymar có hành vi trốn thuế.

Những bằng chứng đưa ra cho thấy ông Neymar Senior – cha của Neymar bị cáo buộc là "kẻ chủ mưu đứng sau một số hành vi gian lận hợp đồng quản lý bản quyền hình ảnh của Neymar".

Theo đó tuyển thủ Selecao và cha mình bị cáo buộc sử dụng một công ty trung gian có tên Neymar Sport e Marketing để thu tiền bản quyền hình ảnh từ cả đội Santos và Barca từ năm 2007 đến 2008. Với hành vi này Neymar đã tránh được khoản thuế cá nhân vì nó cao hơn thuế công ty. Theo nhận định từ các công tố viên, “tiểu Pele” đã gian lận tới 55% số tiền thuế cần phải nộp theo thủ đoạn tinh vi này.

Tòa án Sao Paolo (Brazil) sau đó đã ra phán quyết buộc Neymar hoàn trả 100.000 euro, số tiền thuế mà công ty của gia đình chân sút 23 tuổi đã biển thủ trong khoảng thời gian.

Sau khi nhận án phạt, cha của N11, ông Neymar Sr đệ đơn kháng cáo nhưng không thành công. Đổi lại vị Thẩm phán Bruno Cezar còn tuyên bố “sẽ tiếp tục điều tra quá trình hoạt động của các công ty còn lại (của gia đình Neymar) ở giai đoạn từ năm 2011 đến 2014”.

Tuy nhiên trong phiên tòa mới đây cha con Neymar chỉ tới để lấy lời khai xét xử vụ chuyển nhượng của chính anh đến Barca vào năm 2013. Tiền đạo người Brazil vô can trong vụ này. Hai vị quan chức của đội bóng xứ Catalan là Sandro Rosell và Josep Maria Bartomeu bị cáo buộc làm giả giấy tờ liên quan tới chuyển nhượng từ tháng 11 năm 2011 trở đi.

MH