Nga-Anh 'sôi sục' sau công kích của Thủ tướng Theresa May

Gốc
'Phát biểu của Thủ tướng Anh Theresa May miêu tả Nga như mối đe dọa chính với cộng đồng đồng thế giới là vô trách nhiệm và vô căn cứ' - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết hôm 14.11.

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: The Sun

"Chúng tôi muốn lưu ý đến tuyên bố của Thủ tướng Anh Theresa May về Nga hôm 13.11. Lần này, đất nước chúng tôi bị xếp hạng đầu tiên trong số 'những mối đe dọa đối với cộng đồng quốc tế'. Theo như lời Thủ tướng May, thì Anh đang nỗ lực đi tiên phong trong việc ngăn chặn Nga để bảo vệ trật tự thế giới hiện nay" - TASS dẫn lời bà Zakharova nói trong tuyên bố đăng tải trên website chính thức của Bộ Ngoại giao Nga.

"Những tuyên bố này không phải mới, nhưng điểm chính yếu đằng sau chúng là bản chất vô trách nhiệm và vô căn cứ trong những cáo buộc đối với Nga" - tuyên bố viết.

Theo bà Zakharova, "ý tưởng bảo vệ trật tự thế giới nghe có vẻ hoài nghi, nhất là từ Thủ tướng Anh".

"Nên nhớ lại rằng những hành động hiếu chiến của Anh ở Iraq và Libya đã không giúp tăng cường luật pháp quốc tế, mà chỉ gây ra vô số chết chóc và chịu đựng của hàng triệu người, đồng thời gây bất ổn toàn khu vực. Bên cạnh đó, Anh cũng cho thấy sự thiếu hiểu biết cơ bản về những tiến trình hiện tại của thế giới và bản chất của trật tự pháp lý quốc tế dựa trên Hiến chương Liên Hợp Quốc mà Anh đang cam kết bảo vệ" - phát ngôn viên Nga nói.

Theo bà Zakharova, Anh chọn Nga là kẻ thù ngoại quốc để đánh lạc hướng sự chú ý của công luận khỏi tình hình phức tạp và những rạn nứt đang diễn ra trong nước, khi Anh đang đàm phán rời khỏi EU.

"Điều này thật đáng tiếc, nhất là trong lúc Anh đang xem xét tham vọng trở thành một "Vương quốc Anh toàn cầu", hưởng lợi từ chính sách đối ngoại đa chiều, thực dụng và hiệu quả. Cách tiếp cận như vậy sẽ cho Anh thêm cơ hội ở các thị trường mới nổi, cũng như tăng cường vị thế của Anh trên toàn cầu thông qua việc phát triển đối thoại với các nước. Nhưng con đường đối đầu mà London lựa chọn không có khả năng đóng góp vào việc đạt được những mục tiêu này" - bà Zakharova khẳng định.

Vân Anh