Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga ấp ủ chế tạo máy bay ném bom không người lái thế hệ 6

Lực lượng hàng không vũ trụ Nga (VKS) đang tiến hành cuộc cải tổ lớn, với hy vọng sớm đón nhận máy bay ném bom cận âm thế hệ thứ 5 và trong 20 năm tới sẽ chế tạo máy bay ném bom tầm xa không người lái thế hệ 6.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95. Ảnh: Reuters

Ngày 23/12, Lực lượng hàng không vũ trụ Nga kỷ niệm 105 năm ngày thành lập. Trả lời phỏng vấn nhật báo Moskovsky Komsomolets ngày 22/12, Trung tướng Sergey Kobylash - Tư lệnh Lực lượng không quân chiến lược tầm xa tuyên bố - trong 105 năm hình thành và phát triển, đơn vị đã có những bước phát triển đột phá về phi đội máy bay ném bom tầm xa và máy bay tối tân.

“Máy bay và vũ khí của chúng tôi luôn được nâng cấp. Dự án phát triển phương tiện tầm xa không những chỉ thực hiện bằng việc nâng cấp các máy bay ném bom như Tu-160, Tu-95MS và Tu-22M3 mà còn chế tạo máy bay ném bom chiến lược thế hệ thứ 5”, Trung tướng Kobylash cho biết.

Theo vị quan chức quân sự này, máy bay ném bom thế hệ 5 của Nga sẽ là máy bay cận âm, có khả năng thực hiện mọi nhiệm vụ mà một máy bay tầm xa có thể làm. Máy bay này nằm trong dự án có tên gọi PAK-DA của nhà sản xuất Tupolev đề xuất từ năm 2009. Máy bay ném bom thế hệ thứ 5 sẽ sử dụng công nghệ tàng hình và có thể được trang bị tên lửa đất đối không siêu âm. Máy bay dự kiến có tầm hoạt động 12.500 km và khả năng mang tải trọng lên tới 30 tấn. Máy bay sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2025 và chính thức đi vào hoạt động vào cuối những năm 2020.

Tuy nhiên, ông Kobylash lưu ý quân đội Nga không có kế hoạch dừng lại. Thay vào đó, lực lượng vẫn tiếp tục phát triển máy bay ném bom không người lái thế hệ thứ 6 cho đến năm 2040.

Trong một vài năm trở lại đây, quân đội Nga nỗ lực thay thế phi đội Tu-160, Tu-95MS và Tu-22M3, vốn là di sản từ thời Xô Viết, bằng các loại máy bay tiên tiến.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: http://baotintuc.vn/vu-khi-khi-tai/nga-ap-u-che-tao-may-bay-nem-bom-khong-nguoi-lai-the-he-6-20191223153151366.htm