Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga bác bỏ cáo buộc liên quan vụ tấn công mạng nhằm vào quốc hội Na Uy

Báo VietnamPlus
Gốc

Na Uy cáo buộc nhóm tin tặc Fancy Bear của Nga có thể liên quan đến vụ tấn công mạng quy mô lớn vào thư điện tử của một số nghị sỹ Quốc hội nước này, từ đó tiếp cận nhiều thông tin 'nhạy cảm.'

Na Uy cáo buộc tin tặc Nga tấn công mạng vào Quốc hội nước này. (Nguồn: dailyscandinavian.com)

Na Uy cáo buộc tin tặc Nga tấn công mạng vào Quốc hội nước này. (Nguồn: dailyscandinavian.com)

Đại sứ quán Nga tại Oslo ngày 8/12 ra tuyên bố bác bỏ cáo buộc trước đó của Na Uy rằng Nga dính líu tới một cuộc tấn công mạng trong năm nay nhằm vào quốc hội nước này. Phía Nga khẳng định cáo buộc này vô căn cứ và không thể chấp nhận.

Trước đó cùng ngày, Cơ quan An ninh Cảnh sát Na Uy (PST) cho rằng nhóm tin tặc Fancy Bear của Nga có thể liên quan đến vụ tấn công mạng nhằm vào quốc hội Na Uy hồi tháng 8. Tuy nhiên, cơ quan này không có đủ bằng chứng để đưa ra cáo buộc chính thức.

Theo thông báo khi đó của giới chức Na Uy, trong cuộc tấn công "quy mô lớn" xảy ra ngày 24/8, tin tặc đã giành quyền truy cập thư điện tử của một số nghị sỹ và nhân viên quốc hội, từ đó tiếp cận nhiều thông tin "nhạy cảm."

PST cho biết đây là một phần trong một chiến dịch trong nước và quốc tế được thực hiện ít nhất từ năm 2019. Ngoại trưởng Na Uy Ine Eriksen Soreide sau đó cáo buộc Moskva đứng sau vụ tấn công.

Trong thông báo được đăng trên mạng xã hội Facebook, Đại sứ quán Nga tại Oslo tuyên bố việc phía Na Uy đưa ra những cáo buộc "mang tính đồn đoán" là không thể chấp nhận được, căn cứ vào việc cuộc điều tra do PST tiến hành không đưa ra được bằng chứng nào cho thấy Nga có liên quan đến vụ tấn công.

Phía Nga coi đây là sự khiêu khích nghiêm trọng và có chủ ý, hủy hoại các mối quan hệ song phương.

Đại sứ quán Nga khẳng định Moskva coi trọng mối quan hệ với Na Uy và mong muốn duy trì đối thoại với Oslo. Phía Nga kêu gọi Chính phủ Na Uy sử dụng các cơ chế sẵn có trong trường hợp xảy ra các sự cố mạng, hy vọng các cơ quan liên quan của Na Uy làm rõ lập trường về việc phối hợp với Nga, cũng như phản ứng trước những thông tin về tấn công mạng và những sự cố mà phía Nga thông báo trước đó./.

Thành Dương (TTXVN/Vietnam+)