Nga bác cáo buộc can thiệp khủng hoảng Catalonia

Gốc
Ngày 15/11, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã bác bỏ những cáo buộc về việc Moskva can thiệp vào những sự kiện tại vùng Catalonia của Tây Ban Nha.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, phát biểu tại cuộc họp báo ở Moskva, Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ: "Lý do là vì tại các thủ đô đưa ra cáo buộc, dù đó là Madrid hay London, đang có đầy rẫy vấn đề nội bộ”. Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nhấn mạnh các cáo buộc chỉ nhằm tạo “giật gân”, đồng thời cho rằng những cáo buộc này chỉ nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi các vấn đề nội bộ của các nước đó.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phát biểu tại một cuộc họp ở Moskva ngày 3/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Cùng ngày, người phát ngôn tổng thống Nga Dmitry Peskov gọi những cáo buộc này là “vô căn cứ”, bởi Chính phủ Tây Ban Nha, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hay báo chí đều “không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào” về cáo buộc trên.

Trước đó, ngày 13/11, chính quyền Tây Ban Nha đã thông báo cho phía Nga nguồn gốc thông tin không xác thực về cuộc trưng cầu ý dân vừa qua tại Catalunya, khẳng định không có thông tin chính thức về sự liên quan của Nga. Madrid cũng cho biết nguồn tin không xác thực trên có liên quan đến những mạng lưới có các điểm lan truyền đặt tại Nga. Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cho biết khoảng 50% thông tin xuất phát từ Nga, trong khi hầu hết các tài khoản đưa tin về cuộc trưng cầu là tài khoản ảo nhằm tung tin thất thiệt.

Tuyên bố trên của Ngoại trưởng Nga Lavrov được đưa ra khi một số báo Tây Ban Nha vài tuần gần đây đăng tải nhiều thông tin cáo buộc hàng loạt phương tiện thông tin đại chúng Nga đã đưa tin không khách quan về cuộc khủng hoảng ở Catalunya và sử dụng các tài khoản trên mạng xã hội để tạo hình ảnh tiêu cực về Tây Ban Nha.

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Tây Ban Nha đã bùng phát kể từ khi Catalunya tiến hành cuộc trưng cầu ý dân trái phép đòi độc lập hôm 1/10 vừa qua. Chính phủ của Thủ tướng Mariano Rajoy đã đình chỉ quy chế tự trị của vùng này, giải tán cơ quan lập pháp và chính quyền vùng, đồng thời tuyên bố tổ chức cuộc bầu cử địa phương mới vào ngày 21/12 tới.

Ngày 8/11 vừa qua, Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha cũng đã bác bỏ tuyên bố đơn phương đòi độc lập của Hội đồng lập pháp vùng Catalunya. Nhiều quan chức thuộc chính quyền bị phế truất đã bị bắt giữ và phải ra hầu tòa. Tuy nhiên, cựu Thủ hiến vùng Catalunya, ông Carles Puigdemont, và 4 cựu quan chức chính quyền cũ hiện đang ở Bỉ. Tây Ban Nha đã phát lệnh truy nã toàn châu Âu đối với những người này.

TTXVN/Báo Tin tức