Nga bắt đầu giao xe tăng T-90 cho Iraq

Gốc
Nga đang thực hiện hợp đồng cung cấp các xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 cho Iraq.

Xe tăng T-90S

Văn phòng báo chí của cơ quan Hợp tác quân sự và kỹ thuật Liên bang Nga cho biết thông tin trên tại Triển lãm hàng không ở Dubai (UAE) hôm 15-11. Theo đó, hợp đồng đang được thực hiện theo lịch trình đã được các bên thông qua.

Được biết, trong báo cáo năm 2016, nhà sản xuất vũ khí Uralvagonzavod của Nga cho biết trong rằng công ty này sẽ thực hiện 2 hợp đồng vào năm 2017 để cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực T-90SK và T90S cho các đối tác, trong đó có quân đội Iraq.

Cụ thể, hợp đồng đầu gồm 64 xe tăng T-90 được ký kết với khách hàng mã 704. Hợp đồng thứ 2 ký với khách hàng nước ngoài mã số 368, theo đó, lô hàng đầu tiên gồm 73 xe tăng. Iraq chính là khách hàng có mã số 368.

T-90 là một trong những loại xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại nhất của quân đội Nga, được sản xuất với số lượng ít vào năm 1993 và chính thức phục vụ năm 1995.

T-90 là loại xe tăng đầu tiên trên thế giới được trang bị hệ thống bảo vệ 4 lớp: Lớp 1 là hệ thống phòng thủ chủ động quang điện gây nhiễu Shtora-1 để chống lại các tên lửa dẫn đường bằng laser, hồng ngoại cũng như gây rối các hệ thống hiển thị mục tiêu; lớp 2 là hệ thống phòng thủ chủ động ARENA chuyên đánh chặn các loại đạn chống tăng trước khi chúng lao vào xe, lớp thứ 3 là giáp phản ứng nổ gắn ngoài, và lớp cuối cùng là vỏ giáp được kết hợp giữa thép độ bền cao và vật liệu tổng hợp (composite).

Nguyễn Đông