Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga bắt đầu sản xuất máy bay ném bom 'định hình lại các học thuyết quân sự thế giới'

Nga đã bắt đầu xây dựng máy bay ném bom tàng hình chiến lược đầu tiên trong chương trình Tổ hợp hàng không tầm xa (PAK DA), còn được gọi là 'Sản phẩm 80' và 'Chuyển phát nhanh'.

Ảnh minh họa.

Hãng tin TASS dẫn một nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quân sự của Nga cho biết, việc sản xuất các thành phần của khung máy bay sẽ được xử lý bởi một trong các nhà máy của Tập đoàn United Airlines (UAC).

“Việc phát triển tài liệu thiết kế làm việc đã hoàn tất, việc vận chuyển vật liệu đã bắt đầu”, nguồn tin cho biết.

Một nguồn tin khác nói với TASS rằng việc xây dựng buồng lái máy bay trực thăng cũng đã được tiến hành.

“Việc lắp ráp cuối cùng của toàn bộ cỗ máy sẽ hoàn thành vào năm 2021”, nguồn tin này lưu ý.

Trước đó, vào tháng 12/2019, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexey Krivoruchko cho hay, dự án máy bay nói trên đã được phê duyệt và Cục Thiết kế Tupolev đã bắt đầu phát triển tài liệu thiết kế làm việc, bắt đầu tạo ra các bộ phận và các thành phần của việc thử nghiệm.

Vào tháng 2/2020, ông Krivoruchko tuyên bố rằng động cơ đầu tiên cho máy bay sẽ bắt đầu thử nghiệm trong năm nay.

Theo chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin, máy bay PAK DA triển vọng của Nga sẽ có sự kết hợp giữa tầm xa xuyên lục địa, mức độ tự động hóa cao, sử dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ tàng hình.

Tương tự các máy bay B-2, B-21 của Mỹ và máy bay H-20 tiềm năng của Trung Quốc, máy bay này khó bị phát hiện vì được chế tạo theo sơ đồ “máy bay cánh xoay”.

Máy bay này được thiết kế với hệ thống điều khiển cho phép giáng đòn tấn công quy mô vào cơ sở hạ tầng và các trung tâm điều khiển của đối phương bằng cách sử dụng vũ khí phi hạt nhân có độ chính xác cao, bẻ gẫy sự kháng cự của kẻ thù hoặc gây tổn thất đáng kể mà không cần dùng đến vũ khí hạt nhân.

Còn Đại tá về hưu Viktor Baranets của Nga cho biết, máy bay mới của Nga sẽ được trang bị vũ khí có độ chính xác cao, bao gồm tên lửa siêu thanh. Nếu thành công, máy bay sẽ có thể ở trên không trong hơn 30 giờ, được trang bị động cơ rất mạnh. Công nghệ tàng hình tất nhiên cũng được áp dụng. Thiết bị điện tử vô tuyến trên máy bay sẽ là sản phẩm của tất cả các thành tựu của ngành công nghiệp quốc phòng.

Chuyên gia của Nga cũng tiết lộ, trong số các máy bay ném bom mà Nga đang có, không có loại nào có thể đem theo số lượng vũ khí nhiều như máy bay PAK DA.

Ông này cũng cho rằng sự xuất hiện của một máy bay ném bom như vậy có thể định hình lại các học thuyết hàng không quân sự thế giới. “Các nhà thiết kế máy bay Nga biết cách gây bất ngờ cho thế giới”, ông Baranets nói.

Tờ National Interest trước đó cũng cho rằng máy bay PAK-DA của Nga nhiều khả năng sẽ lắp đặt biến thể mới của tên lửa hành trình phóng từ trên không Kh-55SM và Kh-102 trong khi vũ khí cơ bản trên máy bay có thể là tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal.

Việc chuyển giao máy bay ném bom chiến lược tầm xa PAK DA cho Lực lượng hàng không vũ trụ Nga dự kiến bắt đầu vào năm 2025-2030, sau khi máy bay hoàn tất các thử nghiệm.

Hà Dung

Nguồn Pháp Luật VN: http://baophapluat.vn/quoc-te/nga-bat-dau-san-xuat-may-bay-nem-bom-dinh-hinh-lai-cac-hoc-thuyet-quan-su-the-gioi-519386.html