Nga bất ngờ biên chế trực thăng quái thú Mi-28NM đủ sức lấn át AH-64 Mỹ?

Gốc
Tổng giám đốc tập đoàn Trực thăng Nga Andrei Boginshky vừa cho biết, siêu trực thăng Mi-28NM sẽ chính thức phục vụ trong Không quân Nga vào tháng 4 tới đây. Đây được kỳ vọng sẽ là trực thăng quái thú có sức mạnh lấn át trực thăng AH-64 Apache của Mỹ.

Mi-28 là trực thăng tấn công hạng nặng được phát triển để thay thế những chiếc "xe tăng bay" Mi-24. Tuy vậy chúng không thực sự nổi trội trên chiến trường so với đàn anh Mi-24.

Từ kinh nghiệm thực chiến, Nga đã cải tiến và phát triển phiên bản Mi-28NM.

Thay cánh quạt, thêm radar, động cơ mới, mũ bay thông minh cho phi công... là những tính năng đem lại khả năng tác chiến cực mạnh cho trực thăng tấn công Mi-28NM.

Nga công bố các hình ảnh đầu tiên của nguyên mẫu phiên bản trực thăng tấn công nâng cấp Mi-28NM từ cuối năm 2016.

Mi-28NM được trang bị kết cấu cánh quạt hoàn toàn mới và hệ thống hỗ trợ điều khiển cải tiến giúp nâng hiệu năng tổng thể của động cơ thêm 13%, tăng tốc độ bay tối đa của máy bay lên 340 km/h. Cánh quạt mới có thể chịu được cả đạn 30mm.

Cùng với đó, Mi-28NM cũng được trang bị hệ thống hỗ trợ quan sát bằng quang - ảnh nhiệt và radar cung cấp góc nhìn toàn cảnh xung quanh máy bay trong bất kỳ điều kiện nào cho phi công.

Hệ thống điều khiển kép tương tự như trên các máy bay tiêm kích cũng được trang bị trên Mi-28NM cho phép hai phi công có thể trao đổi quyền điều khiển máy bay để tập trung cho nhiệm vụ chiến đấu.

Điểm nhấn khác trên Mi-28NM là công nghệ gây nhiễu và đánh chặn tên lửa giúp tăng khả năng sống sót khi hoạt động ở độ cao thấp.

Kênh trao đổi thông tin mã hóa được bảo mật cao cũng giúp Mi-28NM có thể tương tác tốt với các đơn vị đồng minh trên chiến trường, trong đó có tổ hợp máy bay không người lái.

So với người tiền nhiệm Mi-28 "Thợ săn đêm", phiên bản nâng cấp có tính năng chiến đấu vượt trội từ 2 tới 2,5 lần.

Với động cơ mới mạnh mẽ, kết cấu cánh quạt được thiết kế lại để tối ưu lực nâng và hạn chế phát ồn, hệ thống điện tử trên khoang hiện đại, Mi-28NM sẽ "ác mộng" đối với các mục tiêu trên bộ.

Điểm mới trên Mi-28NM là việc sử dụng 100% thiết bị, khí tài có nguồn gốc nội địa của Nga.

Điều này giúp Nga tránh phụ thuộc vào nguồn phụ tùng nhập khẩu từ các quốc gia SNG như nhiều dòng trang bị quân sự khác.

Liên quan đến vấn đề bị đối phương phát hiện, trong một phiên bản Mi-28NM sử dụng hệ thống radar thu nhỏ N025E, chúng lần đầu tiên sử dụng trong phiên bản xuất khẩu.

Hơn nữa, các chuyên gia nói rằng, hệ thống radar của chúng sẽ tiếp tục được chỉnh sửa đáng kể các thông số khác.

Thiết bị bảo vệ Mi-28NM và phi hành đoàn có một không hai này bao gồm các trạm nguồn laser, nó được phát triển dành cho "Siều thợ săn" ở Tập đoàn vô tuyến điện tử KRET.

Phó Tổng Giám đốc KRET Vladimir MIKHEEV cho biết, phiên bản mới Mi-28NM cho phép các máy bay trực thăng có thể tránh khỏi tất cả các tên lửa tự dẫn đường bằng nhiệt.

Khi nhận được tín hiệu về sự chiếu laser, ngay lập tức xung quanh máy bay trực thăng hình thành "đám mây lửa" không nhìn thấy bằng mắt, nhưng có thể nhìn thấy rõ bằng truyền cảm của tên lửa.

Trong hệ thống điều khiển theo dõi mục tiêu của trực thăng liên tục hình thành ảnh của mục tiêu. Kết quả là tên lửa theo hướng chiến đấu mà không cần nhìn mục tiêu và cuối cùng chúng sẽ tự mình phá hủy. Ngoài ra, Mi-28NM còn được radar quan sát tổng quát và một hệ thống quản lý điều khiển mới.

Việc hiện đại hóa Mi-28NM "Thợ săn đêm" tạo ra một dòng trực thăng tấn công cực mạnh, giúp quân đội Nga chiếm ưu thế trên chiến tường trước đối phương.

Việt Hùng