Nga bất ngờ cung cấp cho NATO bằng chứng Thổ Nhĩ Kỳ cố tình bắn rơi Su-24

Gốc
Đặc phái viên của Nga tại NATO đưa ra loạt chứng cứ quân sự và chính trị cho thấy tính chất có chủ ý của vụ tấn công máy bay Nga.

Hãng thông tấn Sputnik dẫn lời đại diện thường trực của Nga tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Alexander Grushko ngày 1/12 cho biết đã cung cấp dữ liệu cho NATO chứng minh rằng Thổ Nhĩ Kỳ cố tình bắn hạ máy bay Su-24 của nước này.

Nga bất ngờ cung cấp cho NATO bằng chứng Thổ Nhĩ Kỳ cố tình bắn rơi Su-24 - Ảnh 1

Hiện trường vụ máy bay Su-24 của Nga bị F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ.

Phát biểu với giới truyền thông, ông Grushko nói: "Tôi đã có cuộc hội đàm với Phó Tổng thư ký NATO Alexander Vershbow về vụ Su-24. Tôi đã đưa ra đánh giá của Nga về vụ việc này và trích dẫn một loạt các yếu tố chính trị, quân sự cho thấy bản chất của cuộc tấn công có chủ ý nhằm vào máy bay của Nga trên không phận Syria. "

Đại sứ Grushko nhấn mạnh NATO đã bao che cho Ankara và không lên án hành động của Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời yêu cầu nước này nhận trách nhiệm .

Còn theo Tổng thư ký Stoltenberg, ông Vershbow đã bày tỏ với phía Nga về việc NATO ủng hộ quyền bảo vệ không phận của Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời hy vọng các bên hạ nhiệt căng thẳng. Vị quan chức NATO còn kêu gọi Moscow và Ankara đối thoại trực tiếp.

Hôm 24/11, chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã cho phóng tên lửa không đối không nhắm bắn chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga ở lãnh thổ Syria.

Theo Ankara, máy bay Nga bị bắn hạ là do vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ Tổng Tham mưu Nga và Bộ Tư lệnh Phòng không Syria khẳng định rằng máy bay Su-24 không bay qua không phận Thổ Nhĩ Kỳ và bị bắn hạ trong không phận của Syria.

Tùng Bách (Theo Sputnik News)

Tin nóng

Tin mới