Nga không chỉ có một thị trường ít rủi ro nhất mà năm 2017, các khu vực ngân hàng, nông nghiệp và xây dựng hứa hẹn sẽ là điểm hút nhiều các nhà đàu tư săn tìm lợi nhuận cao hơn trên toàn cầu.

Nga bat ngo duoc chuyen gia coi la diem den dau tu hap dan nam 2017 - Anh 1

Kinh tế Nga đầy triển vọng trong năm 2017.

Đó là kết quả dự báo đầu tư 2017 vừa được Bloomberg công bố dựa trên báo cáo về sự cải thiện môi trường chính trị của Nga, giá dầu đi lên cũng như việc đồng ruble tăng giá và trở thành tiền tệ có lợi nhuận nhất trên thế giới.

Theo Sputnik, nhà kinh tế học cấp cao và chiến lược thương mại tại Ngân hàng Danske ông Vladimir Miklashevsky đã chỉ ra những triển vọng tốt của kinh tế vĩ mô Nga khi bình luận về lời kêu gọi "mua của Nga, bán của Thổ Nhĩ Kỳ" từ Ngân hàng Danske.

Theo ông Vladimir Miklashevsky, ở thị trường Nga trong quý tư năm sau, thế giới tiếp tục nhìn thấy sự cẩn trọng tài chính, tăng trưởng đầu tư và giá [dầu] đạt mức 59 USD/thùng. Tăng trưởng kinh tế 1,2 % sau 2 năm suy thoái. Có nhiều nhà đầu tư lựa chọn Nga hơn so với năm 2014.

Bên cạnh đó, trong số các thị trường nội địa, Nga có một thị trường ít rủi ro nhất với tỷ lệ dự trữ liên bang trong năm 2017. Các khu vực ngân hàng, nông nghiệp và xây dựng hứa hẹn sẽ là điểm hút nhiều các nhà đầu tư săn tìm lợi nhuận cao hơn trên toàn cầu.

Dù đánh giá tình hình khả quan với mục tiêu tăng trưởng GDP Nga 1,5%, nhưng ông Miklashevsky cho biết mức độ thực tế đến đâu của mục tiêu này phụ thuộc nhiều vào giá dầu và chính sách tiền tệ.

Cũng theo dự đoán của ông, Hiệp hội Các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC) có khả năng tiếp tục tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng để giữ giá cao. Tuy nhiên vẫn có một số nước như Venezuela có thể sẵn sàng tăng sản lượng để trợ lực cho nền kinh tế.

Vũ Anh