Các nhà thiết kế máy bay Nga đang lên kế hoạch chế tạo một chiếc máy bay chở hàng siêu âm khổng lồ có thể đưa xe tăng ra chiến trường chỉ trong vài giờ.

Theo tin từ báo CAND, ngày 7/2, Sputniknews đưa tin các nhà thiết kế Nga sẽ bắt đầu đưa ra các thiết kế và yêu cầu cơ bản cho dự án siêu vận tải cơ PAK-TA.

Nga bat tay che tao "quai vat tren khong" - Anh 1

Mô hình và hình phác thảo máy bay vận tải PAK-TA.

Theo đó tất cả các khái niệm và yêu cầu cơ bản về một máy bay vận tải hạng nặng mới sẽ được đưa ra trong năm nay và các nhà thiết kế Nga sẽ dựa theo đó để tạo bản thiết kế ban đầu.

Dự án máy bay vận tải hạng nặng PAK-TA (Perspective Airborne Complex of Transport Aviation) được cho có khả năng bay với tốc độ siêu âm lên tới 2000km/h, chở được 200 tấn hàng hóa và bay xa tới 7.000 km.

Với 80 chiếc PAK-TA mà quân đội Nga có thể mang 400 xe tăng chủ lực hoặc 900 xe thiết giáp hạng nhẹ đến chiến trường nhanh hơn bất cứ phương tiện nào họ từng sở hữu trước đây.

Theo tin từ VnExpress, dự án do công ty Ilyushin Aviation Complex triển khai. Theo Viktor Livanov, chủ tịch công ty, dự án có thể hoàn thành vào năm 2030 và những đặc điểm kỹ thuật cụ thể vẫn đang trong quá trình thống nhất.

Dự án PAK TA đã được tiến hành trong vài năm qua. Đây là dự án nhằm thay thế phi đội máy bay vận tải hạng nặng hiện nay của Nga, gồm mẫu Antonov An-22 Antei với sức chở 60 tấn và Antonov An-124 Ruslan với sức chở 120 tấn.

Mẫu máy bay đang hoạt động duy nhất có sức chở tương đương với PAK TA là An-225 Mriya, được sản xuất cho chương trình tàu con thoi vũ trụ Buran của Liên Xô.

HÒA HẬU (t/h)