Nga: Bầu cử tổng thống ở Ukraine sẽ là một "trò cười"

Gốc
ANTĐ - Vào thứ 7 (3/5), Nga đã đưa ra nhận định rằng, việc bầu cử ở Ukraine giữa lúc căng thẳng và bạo lực đang leo thang sẽ là một hành động “nực cười”.

“Sau những gì xảy ra ở Odessa, chúng tôi không thể hiểu nổi cuộc bầu cử mà Kiev, châu Âu và Washington đang nói đến là gì”, người đại diện của điện Kremlin, Dmitry Peskov trả lời phỏng vấn.

Người phát ngôn của điện Kremlin, Dmitry Peskov

Nga đã buộc tội chính phủ Kiev là “đồng lõa” trong những sự kiện diễn ra ở Odessa, khiến 46 người thiệt mạng và hơn 170 người khác bị thương, khi những người biểu tình thân Nga và quân ủng hộ chính phủ chạm trán nhau vào thứ 6 (2/5).

Trong những người thiệt mạng, phần lớn thuộc phe thân Nga, có 30 người bị ngạt thở cho đến chết khi quân đội Ukraine nổ súng vào tòa nhà thương mại, 8 người khác chết do nhảy khỏi cửa sổ khi đang cố thoát khỏi tòa nhà đang cháy.

Ông Peskov cho biết, tổng thống Putin bầy tỏ sự thương tiếc đối với nạn nhân và người nhà các nạn nhân, tuy nhiên Nga chưa quyết định sẽ phản ứng với những diễn biến mới, mặc dù Moscow đã nhận được rất nhiều cuộc gọi yêu cầu hỗ trợ từ miền đông nam Ukraine nhằm làm xuống thang tình hình.

Ông cũng cho rằng, Moscow và các lãnh đạo phương Tây có quan điểm hoàn toàn khác nhau về vấn đề Ukraine.

“Chính phủ Kiev đang bào chữa cho những hành động trấn áp của mình, nhưng trước đây vài tháng họ lại không để tổng thống hợp pháp, Viktor Yanukovych sử dụng những công cụ này. Đây rõ ràng là một hành động nhạo báng”.

Chính phủ tạm quyền Ukraine đã quyết định tấn công thành phố Slaviansk vào rạng sáng thứ 6 (2/5), một hành động mà Nga cho là đã phá hủy hoàn toàn hi vọng thực hiện thỏa thuận Geneva ngày 17/4.

Đặng Vũ
Theo Xinhua

Tin nóng

Tin mới