Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga, Belarus đáp trả lệnh cấm trung chuyển hàng hóa qua Litva

Tổng thống Nga và người đồng cấp Belarus đã thảo luận phương án chung đáp trả việc Litva cấm trung chuyển hàng hóa qua lãnh thổ nước này vào vùng lãnh thổ Kaliningrad thuộc Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko tại cuộc gặp ở Saint Petersburg, ngày 25/6/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko tại cuộc gặp ở Saint Petersburg, ngày 25/6/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus Alexander Lukasenko ngày 11/7 đã có cuộc thảo luận phương án chung đáp trả việc Litva cấm trung chuyển hàng hóa qua lãnh thổ nước này vào vùng lãnh thổ Kaliningrad thuộc Nga.

Theo hãng thông tấn TASS, tại cuộc thảo luận, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh các động thái của Litva áp đặt "các hạn chế bất hợp pháp" đối với việc trung chuyển hàng hóa vào Kaliningrad.

Ngoài ra, hai bên thảo luận các vấn đề hợp tác kinh tế thương mại song phương và khẳng định tiếp tục củng cố quan hệ đối tác và liên minh. Hai bên cũng thảo luận diễn biến cuộc xung đột Nga - Ukraine, tình hình Cộng đồng các quốc gia độc lập, vấn đề cung cấp năng lượng của Nga cho châu Âu, vấn đề quốc phòng của Nga và Belarus.

Cùng ngày 11/7, Thống đốc vùng Kaliningrad, ông Anton Alikhanov đề xuất cấm hoàn toàn hoạt động vận chuyển hàng hóa giữa ba nước Baltic và Nga nhằm đáp trả động thái của chính quyền Litva đối với vùng lãnh thổ thuộc Nga này.

Ông Alikhanov nêu rõ: "Chúng tôi đề xuất cấm hoàn toàn hoạt động vận chuyển hàng hóa, bao gồm hàng hóa quá cảnh từ nước thứ ba, giữa 3 nước Baltic và Nga, như một biện pháp có đi có lại".

Trước đó cùng ngày, một người phát ngôn của hải quan Litva thông báo mở rộng các biện pháp hạn chế đối với hoạt động thương mại qua lãnh thổ nước này tới vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga. Theo người phát ngôn trên, các mặt hàng bị cấm kể từ sáng 11/7 bao gồm bê tông, gỗ, cồn và hóa chất công nghiệp có cồn.

Tháng 6 vừa qua, Vilnius đã tuyên bố cấm vận chuyển các loại hàng hóa của Nga nằm trong danh sách trừng phạt của Liên minh châu (EU) qua lãnh thổ Litva. Lệnh cấm ảnh hưởng đến các mặt hàng như than đá, kim loại, vật liệu xây dựng và công nghệ tiên tiến.

Moskva coi động thái của Vilnius “là bất hợp pháp” và cảnh báo sẽ đáp trả thích đáng./.

Thúc Anh/TTXVN

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/nga-belarus-dap-tra-lenh-cam-trung-chuyen-hang-hoa-qua-litva/250652.html