Nga: Bí ẩn 'kim cương kép' 800 triệu năm tuổi khiến các nhà khoa học bối rối

Gốc
Một viên kim cương 800 triệu năm tuổi vừa được khai thác từ một mỏ ở Yakutia, Nga, đã khiến các nhà khoa học vô cùng bất ngờ và bối rối khi bên trong nó còn có một viên kim cương nhỏ khác.

Hình ảnh chụp mặt cắt của viên kim cương kép siêu hiếm. (Nguồn: The Siberian Times)

Viên kim cương bên ngoài có chiều dài khoảng 4,8 mm, viên nhỏ bên trong dài khoảng 2 mm, cả hai viên kim cương nặng khoảng 0,004 gram.

Các chuyên gia Nga đã kiểm tra viên đá quý kép kỳ dị này và tuyên bố đây là bằng chứng duy nhất được biết cho đến thời điểm hiện tại về một viên kim cương với một viên kim cương khác bên trong nó.

Thậm chí các nhà khoa học đã liên tưởng kim cương nằm trong kim cương này giống như món đồ chơi truyền thống của Nga có tên là búp bê matryoshka rất nổi tiếng, đại diện công ty khai thác kim cương Nga Alrosa nói.

Các công nhân đã phát hiện ra viên kim cương kỳ quặc trong khi phân loại kim cương trong xưởng chế tác Yakutsk của Alrosa ở Yakutia.

"Tôi không có kiến thức về bất cứ điều gì như thế này trong thế giới khoáng sản tự nhiên", nhà địa chất học George Harlow cho biết.

Trong khi đó, theo phỏng đoán của phía công ty Alrosa, phần kim cương bên trong có lẽ được hình thành trước, sau đó vỏ ngoài mới được hình thành.

HH

(theo Dân trí/Live Science)