Nga bị cáo buộc âm thầm trả đũa ngoại giao Mỹ

Gốc
Bộ Ngoại giao Mỹ vừa lên tiếng cáo buộc Nga tịch thu những bãi đỗ xe được dành cho nhân sự ngoại giao Mỹ bên ngoài tòa nhà đại sứ quán và tòa lãnh sự của nước này.

“Chúng tôi có thể xác nhận rằng, những bãi đỗ xe từng được sử dụng cho nhân sự ngoại giao Mỹ đã bị phía Nga tịch thu. Chúng tôi sẽ đưa vấn đề này lên Bộ Ngoại giao Nga”, một đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.

Việc tịch thu lại các khu đỗ xe của nhân viên Mỹ vẫn chưa được phía Nga xác nhận, tuy nhiên, truyền thông địa phương đã tiết lộ rằng, đây là một trong những biện pháp của Moscow nhằm đáp trả lại việc Washington đóng cửa 3 cơ sở ngoại giao của Nga trên đất Mỹ.

Nga bị cáo buộc âm thầm trả đũa ngoại giao Mỹ - Ảnh 1

Nga không cho nhân viên đại sứ quán Mỹ được để xe bên ngoài tòa nhà

Vào hôm 12-9, một vài tờ báo Nga cho biết, một khu đỗ xe bất hợp pháp bên ngoài tòa lãnh sự Mỹ ở St. Petersburg đã phải ngừng hoạt động. Xe ô-tô từng vô tư để trên vỉa hè tại đây trong nhiều năm qua nhưng nay phải nhường cho người đi bộ.

Hôm 11-9, Ngoại trưởng Sergei Lavrov đã hứa sẽ đưa đội ngũ nhân viên ngoại giao Nga tại Mỹ và các đồng nghiệp đồng Mỹ tại Nga về “mức cân bằng”, điều được cho là ám chỉ về việc Moscow có thể tiếp tục trục xuất thêm nhiều quan chức Mỹ về nước.

Số nhân sự ngoại giao Nga tại Mỹ đang là 455 người, tương đương con số nhân sự của Mỹ tại Nga. Tuy nhiên, theo Tổng thống Putin, 155 người trong đội ngũ của Nga lại làm việc tại trụ sở của Liên Hợp Quốc ở New York chứ không phải chịu sự giám sát của Bộ Ngoại giao Mỹ và đây chính là điều mất cân bằng mà Moscow muốn sửa đổi.

Đặng Vũ (Theo RT)

Tin nóng

Tin mới