Nga bị tố rải bom hóa học xuống khu vực đông dân Syria

Gốc
Tờ Dailymail mới đây đã đăng tải hình ảnh Nga rải bom hóa học 'phốt pho trắng' độc hại xuống khu vực có dân thường đang sinh sống ở thị trấn Raqqa, Syria.

Nguồn tin cho hay, trong một động thái được cho là để 'trả thù' vụ phi công bị quân nổi dậy bắn chết khi đang nhảy dù thoát hiểm khi máy bay Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi hôm 24/11, Nga đã tăng cường chiến dịch không kích "quân khủng bố" ở Syria.

Mới đây, quân đội của Tổng thống Vladimir Putin bị tố đã rải chất "Phốt pho trắng" xuống khu dân cư ở thị trấn Raqqa, phía Tây bắc Syria . Hành động này của Nga đã bị lên án kịch liệt, bị cáo buộc là tội ác chiến tranh do loại bom hóa học này đã bị nghiêm cấm sử dụng kể từ Công ước Geneva.

Nga bị tố rải bom hóa học xuống khu vực đông dân Syria - Ảnh 1

Hình ảnh được cho là Nga rải bom phốt pho xuống Raqqa.

Người tố cáo là tài khoản có tên Moonnor27 đã đăng tải những bức ảnh chụp lại quá trình rải bom lên mạng xã hội Twitter với dòng trạng thái: "Bạn có biết Nga rải bom phốt pho xuống Raqqa, đây là tội ác chiến tranh". Ngay sau đó, rất nhiều tổ chức nhân quyền đã lên tiếng cáo buộc Nga giết hại nhiều dân thường Syria hơn cả các tay súng của tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

"Phốt pho trắng" là loại chất gây cháy chỉ sử dụng trong quân đội nhằm tìm ra mục tiêu trong đêm hoặc ban ngày. Đây là chất rất dễ gây cháy. Cả khi trong không khí nhiệt độ bình thường, phốt pho trắng cũng tự động phát hỏa và tăng cao tính sát thương.

Khi “phốt pho trắng” phát tán trong không khí, nó không những gây thương tích ngoài da mà còn khiến toàn bộ cơ quan nội tạng bị hủy hoại nhanh chóng. Công ước quốc tế đã tuyên bố cấm sử dụng loại vũ khí này trên các khu vực có người dân sinh sống.

Nga bị tố rải bom hóa học xuống khu vực đông dân Syria - Ảnh 2

Vụ cháy lớn do bom phốt pho trắng ở Syria.

Mặc dù hiện vẫn chưa thể xác minh được sự thực đằng sau những tấm hình, tuy nhiên theo tổ chức nhà báo Raqqa is Being Slaughtered Silently, đã có nhiều báo cáo gửi đến cho thấy bom phốt pho được rải xuống thị trấn Raqqa.

Daily Mail dẫn lời dân thường tại khu vực cho hay hai ngôi làng cách các căn cứ quân sự 64 km đều bị hủy hoại dù họ không liên can đến khủng bố.

Nếu cáo buộc này là thật thì đây sẽ là hành động sử dụng vũ khí hóa học đầu tiên nhằm vào Raqqa kể từ khi Nga và Pháp cùng nhau không kích thành trì khủng bố này sau thảm kịch Paris và vụ đặt bom máy bay Nga làm chết 224 người.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho hay ước tính 1.502 người đã thiệt mạng trong vụ không kích của Nga ở Syria. Những vụ ném bom gần đây dẫn đầu bởi Moscow ngày càng ác liệt hơn so với hai tháng trước đây. Và trong số 1.502 người chết ấy, chỉ 28% số người thiệt mạng là phiến quân IS.

Thu Phương (Theo Dailymail)

Tin nóng

Tin mới