Nga bỏ bãi đậu xe ưu tiên của nhân viên ngoại giao Mỹ

Gốc
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, đến ngày 15/9, Nga đã tháo bỏ các biển đậu xe ưu tiên trước cửa các cơ quan đại diện ngoại giao của Mỹ tại nước này. Các bãi đậu xe dành riêng cho nhân viên ngoại giao Mỹ nay trở thành bãi đậu xe công cộng.

Nga bỏ bãi đậu xe ưu tiên của nhân viên ngoại giao Mỹ - Ảnh 1

Các bãi đậu xe dành riêng cho nhân viên ngoại giao Mỹ nay trở thành bãi đậu xe công cộng cho toàn thể mọi người dân. Ảnh: Sputnik

Theo đề nghị của Cơ quan thanh tra an toàn giao thông đường bộ Nga, các biển đậu xe ưu tiên dành cho nhân viên ngoại giao ở phần vỉa hè bên cạnh Đại sứ quán Mỹ tại Moskva, Tổng lãnh sự quán tại Ekaterinburg và Vladivostok đã được dỡ bỏ.

Một số bãi trở thành bãi đậu xe công cộng, một số được gắn biển phần đường đi qua đường và chỗ quay xe. Cơ quan quản lý bãi đậu xe Moskva giải thích quyết định trên xuất phát từ thực tế quá thiếu hụt chỗ đậu xe tại trung tâm thành phố.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố dự định đưa vấn đề này ra Bộ Ngoại giao Nga, đồng thời tin rằng đây là hành động đáp trả của Nga trước các biện pháp trừng phạt ngoại giao vừa qua.

Trước đó, ngày 11/9, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố Moskva sẽ đưa điều kiện hoạt động của các đại diện ngoại giao hai nước về thế đồng đẳng.

Quan hệ ngoại giao Nga - Mỹ đã căng thẳng trở lại sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 31/8 yêu cầu Nga đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại thành phố San Francisco, cùng 2 cơ sở ngoại giao khác tại thủ đô Washington và thành phố New York. Động thái này được xem là nhằm đáp trả việc Điện Kremlin yêu cầu Mỹ cắt giảm số lượng nhân viên ngoại giao tại Nga.

Tình hình càng trở nên nghiêm trọng hơn sau khi giới chức Mỹ tiến hành lục soát văn phòng Thương vụ Nga tại thủ đô Washington. Đại diện thương mại Nga tại Mỹ Aleksander Stadnik gọi vụ lục soát của Mỹ là hành động chiếm giữ tài sản trái phép, vi phạm luật pháp quốc tế. Moskva tuyên bố sẽ có các biện pháp đáp trả thích đáng.

Mối quan hệ song phương giữa Nga và Mỹ đang bị "phủ bóng đen" do một loạt bất đồng, trong đó có vấn đề Syria và cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

TTXVN/Báo Tin Tức

Tin nóng

Tin mới