Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga 'bơm' thêm 60% lưu lượng khí đốt sang Trung Quốc

Nga vừa cung cấp thêm lượng khí đốt tự nhiên cho Trung Quốc thông qua đường ống Power of Siberia, lưu lượng giao hàng năm nay tăng 60,9% so với cùng kì năm ngoái.

Hãng RT dẫn thông tin từ Gazprom, nhà cung cấp năng lượng lớn nhất Nga vừa cho biết vào 1/8 vừa qua.

“Đặc biệt trong tháng 7 này, lưu lượng khí đốt chuyển sang Trung Quốc hàng ngày gấp 3 lần con số theo đơn đặt hàng trong hợp đồng, đạt mức kỷ lục trong lịch sử xuất khẩu từ trước đến nay”, Gazprom cho biết thêm.

Nhà máy xử lý khí đốt của Gazprom ở Vùng Amur (Nga) giáp với Trung Quốc. Ảnh: Sputnik

Nhà máy xử lý khí đốt của Gazprom ở Vùng Amur (Nga) giáp với Trung Quốc. Ảnh: Sputnik

Trong khi đó, lưu lượng xuất khẩu khí đốt của Gazprom sang các nước không thuộc SNG (các quốc gia thuộc Liên bang Xô Viết cũ) chỉ ở mức 75,3 tỷ mét khối, ít hơn 34,7% so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, nhà cung cấp năng lượng lớn nhất Nga vẫn nhấn mạnh “đang cung cấp khí đốt phù hợp với yêu cầu của khách hàng”.

Theo dữ liệu sơ bộ, chỉ trong bảy tháng đầu năm 2022, lưu lượng cung cấp khí đốt của Gazprom trên toàn thế giới đã giảm khoảng 35 tỷ mét khối so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, có tới 31 tỷ mét khối bị sụt giảm đến từ các khách hàng EU.

Sự ảnh hưởng này đến từ chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine, kéo theo hàng loạt các lệnh trừng phạt và chính sách mới của EU nhằm giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga.

Đường ống Power of Siberia cung cấp khí đốt tự nhiên từ Yakutia của Nga đến các nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Đây là một dự án hợp tác của Gazprom và Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC). Theo đó, phía Nga sẽ cung cấp năng lượng cho Trung Quốc với hợp đồng 30 năm đã được ký vào năm 2014.

Như Quỳnh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/nga-bom-them-60-luu-luong-khi-dot-sang-trung-quoc-2045720.html