Nga ca ngợi quan hệ an ninh với Trung Quốc

Gốc
‘Quan hệ an ninh Nga-Trung tốt hơn bao giờ hết’, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev khẳng định với bao giới tại vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung-Nga lần thứ 9, khai mạc ngày 15/8.

Theo ITAR-TASS đưa tin ngày 15/8, trong vòng tham vấn an ninh chiến lược Nga-Trung lần thứ 9 với Ủy viên Quốc Vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì, ông Nikolai Patrushev – Thư ký Hội đồng An ninh Nga – đã coi sự hợp tác giữa Moscow và Bắc Kinh trong lĩnh vực an ninh là một ví dụ tiêu biểu của “sự hợp tác trách nhiệm, tôn trọng và đôi bên cùng có lợi”. Ông còn cho rằng Nga và Trung Quốc sẽ còn thúc đẩy sự tin tưởng lẫn nhau hơn nữa trong nhiều lĩnh vực khác như kinh tế, đối ngoại,… để phù hợp hơn trong tình hình mới.

Hai bên còn khẳng định chuyến thăm của Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 3 vừa qua đã “tạo động lực mới và tầm nhìn mới” trong quan hệ chiến lược giữa hai quốc gia. Ông Dương Khiết Trì nhấn mạnh Bắc Kinh và Moscow cần tăng cường hợp tác hơn nữa để phát triển mối quan hệ song phương.

Cũng tại sự kiện này, ông Nikolai Patrushev cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có cuộc gặp song phương với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại St. Petersburg trong hai ngày 5-6/9 tới đây. Trong khi đó, vì “vết nứt Snowden”, Tổng thống Mỹ Obama đã quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ với lý do “cần xem xét lại mối quan hệ với Moscow”.

Đây cũng là một cách thể hiện thái độ của Nga và Trung Quốc sau các bất đồng với Mỹ. Trên thực tế, quyền lợi kinh tế của hai bên đã trở nên gắn bó hơn với các thỏa thuận hợp tác kinh tế lớn, song song với các hợp đồng khí tài trị giá hàng tỷ USD. Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ của Nga vừa qua thông báo Trung Quốc đã đề xuất mua của Nga một lô tên lửa chống hạm X-31A (Kh-31A) với giá trị hợp đồng là 50 triệu USD. Bắc Kinh cũng đã đề nghị Moscow bán tên lửa hành trình chống hạm dẫn đường bằng radar chủ động Kh-59MK và tên lửa chống bức xạ Kh-58USHKE.

Tạp chí quốc phòng Kanwa Defense Review đánh giá: bất chấp nguy cơ có thể bị sao chép các công nghệ quân sự, chính quyền Moscow vẫn sẽ ký kết các hợp đồng bàn giao khí tài cho Bắc Kinh. Bởi lẽ, trước mắt Nga sẽ phải ưu tiên nhiều hơn cho ngoại giao và an ninh quốc gia. Do vậy trong tương lai, khi hệ thống phòng thủ tên lửa SM 3 Block II được Mỹ và Nhật triển khai tại châu Á, hợp tác quân sự giữa Nga và Trung Quốc còn có thể tiếp tục được nâng cao. Thậm chí Bắc Kinh có thể được tạo điều kiện nhiều hơn trong các thỏa thuận mua tên lửa S-400 và cũng như chiến đấu cơ Su-35, Kanwa bình luận.

Trong xu thế đó, PLA sẽ không bỏ qua cơ hội tăng cường sức mạnh, củng cố ưu thế về quân sự, làm chỗ dựa cho tranh chấp lãnh thổ trên biển hiện nay. Phó Giám đốc Viện Viễn Đông (Viện Hàn lâm khoa học Nga) Sergei Luzyanin cho rằng: sự xích lại gần của Nga và Trung Quốc cho thấy vai trò của Nga trên Biển Đông và tại Đông Nam Á đang ngày càng giảm đi rõ rệt. Ngược lại, khi tìm được chỗ dựa là Nga, Trung Quốc có thể mạnh tay hơn với các yêu sách chủ quyền phi lý, trước khi Mỹ kịp hoàn tất chiến lược xoay trục sang Thái Bình Dương.

Theo IHS Jane’s Defense, Việt Nam và Nga đang đàm phán để thành lập liên doanh đảm nhận công tác bảo dưỡng, sửa chữa cũng như đại tu các khí tài quân sự do Nga chế tạo cho quân đội nước ta. Những khí tài này có thể bao gồm: 6 tàu ngầm Kilo, tiêm kích đa năng Sukhoi Su-30MK2 và tàu tấn công nhanh lớp Svetlyak Project 10412.

Tin nóng

Tin mới