Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga cam kết cung cấp vũ khí hiện đại cho Syria

Gốc

Nga sẽ không dừng cung cấp vũ khí cho Syria theo hợp đồng đã ký kết trước đó, Phó Giám đốc về hợp tác kỹ thuật quân sự Liên bang Nga cho biết.

(ĐVO) "Miễn không có lệnh cấm vận đối với các chuyến hàng vũ khí cho Syria, Nga sẽ thực hiện đầy đủ các cam kết theo các hợp đồng đã được ký trước đó", ông Vyacheslav Dzirkaln nói với hãng thông tấn RIA Novosti trong một cuộc họp báo tại triển lãm hàng không Dubai - 2011 đang diễn ra tại UAE.

Syria là nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất của Nga trong khu vực Trung Đông và Nga đang đang tìm cách để thực hiện hợp đồng cung cấp các tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion được trang bị tên lửa chống hạm siêu âm Yakhont cho nước này.

Đầu năm 2011, tổng giá trị hợp đồng được ký kết giữa Nga và Syria là gần 3,5 tỷ USD. Một trong những hợp đồng quan trọng nhất là việc cung cấp 36 hệ thống tổ hợp phòng không Pantsir-S1, và hiện đại hóa tất cả các xe tăng chiến đấu T-72 cũng như máy bay chiến đấu MiG-29 cho Syria.

Tổ hợp phòng không Pantsir-S1 có khả năng tiêu diệt hiệu quả máy bay bay thấp cũng như tiêu diệt tên lửa hành trình... của đối phương.

Các hợp đồng lớn nhất đạt được liên quan đến việc cung cấp 24 máy bay chiến đấu MiG-29 và 8 tổ hợp của hệ thống tên lửa phòng không Buk-M2E.

Việc Nga cam kết sẽ chấp hành đầy đủ các đơn đặt hàng vũ khí trước đó cho Syria sẽ giúp quốc gia Trung Đông này có hy vọng mới để tăng cường sức mạnh quân sự cho quân đội của mình, các hệ thống tên lửa chống tàu, tên lửa phòng không tiên tiến như Bastion, Pantsir-S1, Buk-M2E cùng các máy bay chiến đấu MiG-29, xe tăng T-72 được hiện đại hóa sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng đối với Mỹ và đồng minh nếu như họ có ý định tấn công Syria.

Động thái của Nga đưa ra một phần muốn tăng cường sức mạnh chiến đấu cho quân đội Syria, nhất là khi chế độ Gaddafi ở Lybia bị lật đổ. Mặt khác, Nga cũng muốn giữ lại được các hợp đồng bán vũ khí béo bở có trị giá lên đến 3,5 tỷ USD này.

>> Nga mất gì nếu ngừng bán vũ khí cho Syria?

>> Syria bị dính đòn ngoại giao tới tấp
>> Nga 'bắt cá hai tay' trong xung đột Syria

>> Syria sang Nga học cách bắn hạ máy bay NATO
>> Syria muốn mua hàng loạt tên lửa của Nga
>> Nga bán tên lửa Yakhont cho Syria

Thanh Dung (theo Rian, Army)

Nguồn Đất Việt: http://quocphong.baodatviet.vn/home/qpcn/nga-cam-ket-cung-cap-vu-khi-hien-dai-cho-syria/201111/178039.datviet