Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Russia Today, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 4/8 cảnh báo rằng việc can thiệp từ bên ngoài vào công việc nội bộ của Syria có thể dẫn đến một cuộc nội chiến lâu dài, với dẫn chứng là tình hình ở Iraq và Lybia.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Russia Today, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 4/8 cảnh báo rằng việc can thiệp từ bên ngoài vào công việc nội bộ của Syria có thể dẫn đến một cuộc nội chiến lâu dài, với dẫn chứng là tình hình ở Iraq và Lybia.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tại buổi phỏng vấn với kênh truyền hình Russia Today. Ảnh: RIA Novosti

Theo ông Medvedev, ẩn đằng sau chiêu bài đấu tranh vì lợi ích quốc gia, bảo vệ quyền lợi và tự do ở các quốc gia nói trên là “sự can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ và đưa chế độ chính trị có lợi lên nắm quyền”.

"Phải nói thẳng ra rằng, Mùa xuân A Rập đã mang lại điều gì tốt đẹp cho thế giới A Rập? Tự do ư? Có lẽ là một chút xét về mặt tích cực nhất. Hầu hết các trường hợp đều dẫn đến đổ máu, thay đổi chế độ, và tình trạng bất ổn liên tục", ông Medvedev nói.

Thủ tướng Nga cho rằng việc này không dẫn đến điều tốt đẹp nào cả. Ở Iraq đang rất bất ổn, mỗi ngày có hàng chục người thiệt mạng, còn Lybia thì bị chiến tranh tàn phá “và hiện đang tồn tại một số khu vực mà chính phủ không thể kiểm soát được hoàn toàn”.

Cuối cùng, ông Medvedev nhấn mạnh chính sách tương tự đối với Syria có thể dẫn đến việc có thêm một đất nước không ổn định nữa trong tình trạng chiến tranh dân sự kéo dài.

"Để xảy ra cuộc nội chiến lan rộng khắp cả nước là một thảm họa. sức mạnh để giải quyết vấn đề Syria nằm trong tay người dân Syria. Sự can thiệp một cách tích cực mà chúng ta đang thấy hiện nay có thể có thể dẫn đến các vấn đề tương tự như Lybia và Iraq, tạo ra cuộc cuộc nội chiến bất tận và bất ổn tại Syria".

Cần đối thoại giữa người Syria với nhau

Cùng ngày, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố nước này cần một cuộc đối thoại minh bạch giữa người Syria với nhau, đồng thời nhấn mạnh không ai khác ngoài người Syria có thể tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng kéo dài 28 tháng qua ở nước này.

Phát biểu trên của Tổng thống Assad được đưa ra tại một buổi tiệc tối ở thủ đô Damascus với sự tham gia của một số tổ chức xã hội và các bộ trưởng chủ chốt trong chính phủ của ông.

Tổng thống Bashar al-Assad (phải) trò chuyện với binh sĩ Syria trong chuyến thăm Daraya, ngoại ô thủ đô Damascus. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi nhấn mạnh đối thoại là giải pháp để Syria thoát khỏi khủng hoảng, Tổng thống Assad khẳng định không thể giải quyết chủ nghĩa khủng bố tại Syria bằng chính trị. Ông nói: "Mọi biện pháp đã được thử, và chỉ còn cách bảo vệ chúng ta bằng chính bàn tay chúng ta". Tổng thống Assad cũng ca ngợi người dân Syria đã ủng hộ quân đội bảo vệ đất nước và các nguồn lực của Syria.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình nhà nước Syria cùng ngày, Tổng thống Assad nhấn mạnh rằng "không thể có một giải pháp nào với khủng bố ngoại trừ tấn công bằng nắm đấm thép". Theo ông, bất cứ nỗ lực nào hướng tới giải pháp chính trị phải kết hợp với các hoạt động quân sự.

Trong khi đó, các nỗ lực thúc đẩy đề xuất chung của Mỹ và Nga về việc tổ chức đàm phán hòa bình giữa đại diện của chính quyền Syria và phe đối lập tại Geneva (Thụy Sỹ) đang bị đình trệ. Tổng thống Assad cho biết chính quyền của ông đồng ý tham dự đàm phán bất chấp việc phe đối lập không có đại diện thực sự.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các cuộc xung đột tại tỉnh ven biển Latikia của Syria trong ngày 4/8 đã làm 31 người chết, trong đó có 19 binh sĩ và 12 tay súng nổi dậy.

Theo SOHR, xung đột nổ ra tại khu vực Jabal al-Akrad khi lực lượng nổi dậy tiến hành tấn công trên quy mô lớn vào quân đội Syria. Không quân Syria đã đáp trả bằng các cuộc không kích nhằm vào các vị trí của lực lượng nổi dậy.

Trước đó cùng ngày, Đài phát thanh Sham của Syria cho biết lực lượng nổi dậy đã tấn công ba ngôi làng ở Latikia, giết hại ít nhất 5 binh sĩ và làm 10 người dân bị thương.

Cũng trong ngày 4/8, một số tay súng đã xông vào một ngôi nhà tại thủ đô Damascus và giết hại 5 thành viên trong một gia đình ủng hộ chính quyền của Tổng thống Assad.

CT (Tổng hợp)