Nga cảnh báo đưa mọi vật thể bay tại Syria vào tầm ngắm bắn hạ

Gốc
Ngày 19-6, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ đưa các máy bay chiến đấu và phương tiện bay không người lái của liên quân do Mỹ đứng đầu tại Syria vào tầm kiểm soát, nhưng không tự động bắn hạ.

“Trong khu vực thực hiện nhiệm vụ chiến đấu của không quân Nga trên bầu trời Syria, bất kỳ vật thể bay nào, bao gồm máy bay chiến đấu và phương tiện bay không người lái của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu bị phát hiện ở phía tây sông Evfrat sẽ được đưa vào tầm ngắm của các phương tiện phòng không của Nga”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố.

Ngoài ra, bộ trên còn tuyên bố ngừng hợp tác với Mỹ trong khuôn khổ biên bản ghi nhớ về phối hợp ngăn ngừa sự cố va chạm trên không phận Syria, trong quá trình thực hiện các chiến dịch chống khủng bố ở nước này.

Nga cảnh báo đưa mọi vật thể bay tại Syria vào tầm ngắm bắn hạ - Ảnh 1

Hệ thống phòng không S-400 của Nga triển khai tại Syria

Liên quan đến vấn đề này, Phó chủ tịch Ủy ban quốc phòng và an ninh Hội đồng Liên bang Nga, ông Frants Klintsevich khẳng định rằng, quân đội Nga sẽ không tự động bắn hạ bất kỳ mục tiêu trên không nào trong khu vực phòng không tại Syria, mà mọi quyết định sẽ dựa vào từng trường hợp cụ thể.

Tuy nhiên, ông cho biết, trong trường hợp có những hành động khiêu khích từ phía Mỹ, không quân Nga sẽ ngăn chặn một cách kiên quyết.

Những tuyên bố trên được đưa ra sau khi quân đội Syria cáo buộc liên quân do Mỹ đứng đầu đã bắn hạ một chiếc máy bay chiến đấu Su-22 của họ tại vùng nông thôn thuộc tỉnh Raqqa khi máy bay này đang thực hiện nhiệm vụ chiến đấu chống các tay súng IS.

Bộ Quốc phòng Nga đã chỉ trích việc này và cho rằng, hành động đó là vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm "trắng trợn" chủ quyền, là hành động "xâm lược quân sự" chống Syria. Bộ Quốc phòng Nga cũng lên án Mỹ không sử dụng kênh liên lạc với Nga trước khi bắn hạ máy bay Syria.

Tin nóng

Tin mới