Sau vụ Mỹ bắn rơi một máy bay của quân đội Syria hôm 18-6, Moscow ngay lập tức cảnh báo Washington không được sử dụng vũ lực chống lại quân chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Nga canh bao My khong su dung vu luc chong lai quan doi Syria - Anh 1

Một chiếc xe quân sự của SDF ở Raqqa, Syria, ngày 18-6-2017

"Việc Mỹ bắn hạ một chiến đấu cơ của quân đội chính phủ Syria ở vùng nông thôn phía nam thành phố Raqqa hôm 18-6 là một bước đi có thể khiến tình hình leo thang một cách nguy hiểm. Chúng tôi (Nga) đề nghị Washington không sử dụng vũ lực nhằm vào quân chính phủ Syria", hãng thông tấn Interfax ngày 19-6 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Ryabkov khẳng định, gói các biện pháp trừng phạt mới mà Mỹ có thể áp đặt lên Nga sẽ khiến Moscow buộc phải đáp trả.

Cũng theo lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Ryabkov, ông và người đồng cấp Mỹ Thomas Shannon sẽ gặp nhau tại thành phố St Petersburg vào ngày 23-6 tới để thảo luận các vấn đề trong các mối quan hệ song phương.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hối thúc Mỹ nên tôn trọng hoàn toàn sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria và kiềm chế những hành động đơn phương tại quốc gia Trung Đông này.

Ngày 18-6, Mỹ bắn hạ một máy bay chiến đấu của quân đội Syria. Ngay sau vụ việc, cả Washington và Damascus đều đưa ra những lời giải thích khác nhau cho hành động của mình.

Về phía Syria, quân đội nước này cho biết, chiếc máy bay của họ bị bắn hạ khi nó đang thực hiện nhiệm vụ chiến đấu chống các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Theo tuyên bố từ phía Damascus, vụ việc mà Mỹ gây ra là âm mưu "nhằm làm suy yếu những nỗ lực đã đạt được của quân đội Syria trong cuộc chiến chống khủng bố đang diễn ra trên khắp đất nước".

Còn Mỹ cáo buộc quân chính phủ Syria trước đó đã tấn công một thị trấn do lực lượng dân chủ Syria (SDF), được Mỹ hậu thuẫn, kiểm soát ở khu vực phía nam Tabqa, khiến một số tay súng bị thương, buộc họ phải rút lui.

Một loạt các động thái xảy ra trên chiến trường Syria vừa qua được dự báo sẽ thổi bùng căng thẳng trong cuộc chiến giữa quân chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad do Nga hậu thuẫn và lực lượng do Mỹ hậu thuẫn tại quốc gia Trung Đông này trong thời gian tới.