Nga cảnh báo nguy cơ xung đột quân sự trực tiếp với Mỹ

Đại sứ quán Nga tại Mỹ đã cảnh báo hành vi của Washington trên trường thế giới có nguy cơ gây xung đột trực tiếp giữa các quốc gia hạt nhân.

Trong một tuyên bố trên Telegram, Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho rằng: “Ngày nay, Mỹ tiếp tục hành động mà không quan tâm đến an ninh và lợi ích của các quốc gia khác, điều này góp phần làm gia tăng nguy cơ hạt nhân.

Các bước đi tiếp theo của Mỹ nhằm tiếp tục tham gia vào một cuộc đối đầu hỗn hợp với Nga trong bối cảnh khủng hoảng Ukraine đang tiềm ẩn sự leo thang khó lường và một cuộc đụng độ quân sự trực tiếp giữa các cường quốc hạt nhân”.

Thiết bị quân sự Nga trong lễ duyệt binh hồi tháng 5/2022. (Ảnh: Sputnik)

Thiết bị quân sự Nga trong lễ duyệt binh hồi tháng 5/2022. (Ảnh: Sputnik)

Đại sứ quán Nga nhấn mạnh, Mỹ đã rút khỏi 2 thỏa thuận kiểm soát vũ khí quan trọng, Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung năm 1987, cấm một số loại tên lửa đất đối không và Hiệp ước Bầu trời Mở năm 1992, cho phép thực hiện các chuyến bay giám sát trên lãnh thổ của nhau.

Đại sứ quán Nga kêu gọi Mỹ “xem xét kỹ hơn chính sách hạt nhân của mình thay vì đưa ra những cáo buộc vô căn cứ nhằm chống lại các quốc gia bất đồng quan điểm với Mỹ”.

“Nga thực hiện trung thực các nghĩa vụ của mình với tư cách là một quốc gia có vũ khí hạt nhân và nỗ lực hết sức để giảm thiểu rủi ro hạt nhân”, Đại sứ quán Nga nêu rõ.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Mỹ và Ukraine cáo buộc Nga sử dụng Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở miền Nam Ukraine làm nơi ẩn náu cho các binh sĩ.

Nga kiểm soát nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu từ giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự ở Ukraine. Gần đây, Nga và Ukraine đã cáo buộc lẫn nhau pháo kích vào nhà máy này. Theo Moscow, các cuộc nã pháo của lực lượng Ukraine đã gây ra một số vụ hỏa hoạn và mất điện trong khu vực./.

Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch) Theo RT

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/nga-canh-bao-nguy-co-xung-dot-quan-su-truc-tiep-voi-my-post963750.vov