Nga cảnh cáo sẵn sàng bắn hạ máy bay của Mỹ tại Syria

Gốc
Ngày 19.6, Nhà Trắng tuyên bố liên minh chiến đấu chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS sẽ giữ nguyên quyền từ vệ ở Syria. Nga cảnh báo sẽ coi bất cứ máy bay nào trong khu vực hoạt động của Mátxcơva tại Syria đều là mục tiêu tiềm tàng.

Nga cảnh cáo sẵn sàng bắn hạ máy bay của Mỹ tại Syria - Ảnh 1

Máy bay F/A-18E Super Hornet của Mỹ đã bắn hạ Su-22 của Syria vào chủ nhật vừa qua. Ảnh: Reuters

Mối quan hệ Mátxcơva và Washington leo thang căng thẳng từ ngày 18.6, khi quân đội Mỹ bắn hạ máy bay của Syria gần Raqqa với cáo buộc máy bay này ném bom gần khu vực của liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Nga tuyên bố sẽ thay đổi tình thế để đáp trả hành động của Mỹ. Phía Nga sẽ coi các máy bay của liên quân do Mỹ dẫn đầu bay ở khu vực phía tây sông Euphrates ở Syria là mục tiêu tiềm tàng, và theo dõi các mục tiêu này bằng hệ thống tên lửa, máy bay quân sự.

Bộ Quốc phòng Nga cũng tuyên bố lập tức hủy bỏ thỏa thuận an toàn trên không ở Syria với chính quyền Washington nhằm phòng tránh va chạm và các sự cố nguy hiểm. Mátxcơva cáo buộc Washington không tuân thủ thỏa thuận này khi không thông báo về quyết định bắn rơi máy bay của Syria, dù khi đó máy bay của Nga cũng đang bay vào thời điểm đó.

Phía Washington đáp trả rằng, “sẽ làm những gì có thể để bảo vệ lợi ích của mình”. Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer cho hay: “Sự leo thang căng thẳng giữa các bên đang hoạt động ở khu vực này không có lợi cho bên nào. Và chính quyền Syria cũng như các bên khác cần hiểu rằng, chúng tôi sẽ tiếp tục giữ quyền tự vệ của liên minh tham gia chống IS”.

Quân đội Mỹ cho biết đang định vị lại máy bay trên không phận Syria để đảm bảo an toàn cho các phi hành đoàn. Phía Mỹ cũng khẳng định sẽ làm việc để giữ đường dây liên lạc với Nga, mở lại trong bối cảnh căng thẳng mới, tránh các vụ va chạm trên không ở Syria.

Hà Liên

Tin nóng

Tin mới