Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga cáo buộc Mỹ tham gia vào 'hoạt động truyền thông điên rồ'

Nga ngày 19/9 tuyên bố, nước này sẵn sàng đàm phán về số phận của các tù nhân Mỹ ở Nga, song cáo buộc Mỹ đang tham gia vào 'hoạt động truyền thông điên rồ' sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp gỡ gia đình của 2 công dân Mỹ bị Nga bắt giữ vào tuần trước.

Trước đó, Tổng thống Biden đã có các cuộc gặp riêng với người thân của vận động viên bóng rổ chuyên nghiệp Brittney Griner và cựu lính thủy đánh bộ Paul Whelan đang bị giam giữ ở Nga. Họ là hai tù nhân mà Mỹ đang trong quá trình đàm phán để trao đổi với Nga.

Ngôi sao bóng rổ Mỹ Brittney Griner (trái) và cựu binh thủy quân lục chiến Mỹ Paul Whelan - hai người Mỹ đang bị Nga bắt giam. Ảnh: CNN

Ngôi sao bóng rổ Mỹ Brittney Griner (trái) và cựu binh thủy quân lục chiến Mỹ Paul Whelan - hai người Mỹ đang bị Nga bắt giam. Ảnh: CNN

Trong một tuyên bố trên Telegram ngày 19/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rẳng: “Thay vì thực hiện các nhiệm vụ chính thức, duy trì liên lạc và tiếp xúc với các nhà ngoại giao nước sở tại, Đại sứ quán Mỹ tại Moscow lại tham gia vào một số loại hình truyền thông điên rồ. Do đó, thân nhân của những người bị bắt giữ không thể nhận được lời giải thích rõ ràng từ Tổng thống Mỹ về yêu cầu trao đổi tù nhân của Nga”.

Bà Maria Zakharova cho biết thêm: “Nga nhiều lần tuyên bố chúng tôi sẵn sàng cho các cuộc đàm phán liên quan đến số phận của các công dân Mỹ bị kết án ở Nga và công dân Nga bị kết án ở Mỹ. Nếu Đại sứ quán Mỹ ở Moscow có thời gian rảnh, họ sẽ nói với Tổng thống Biden về điều đó và ông Biden sẽ truyền đại lại cho người thân của Whelan và Griner”.

Ngôi sao bóng rổ Mỹ Brittney Griner bị giam giữ tại Nga từ tháng 2 với cáo buộc tàng trữ ma túy. Cô bị kết án 9 năm tù cùng với khoản tiền phạt khoảng 16.400 USD. Tuy nhiên các luật sư của cô ở Nga đã gửi đơn kháng cáo bản án này. Còn Whelan bị Nga bắt giữ với cáo buộc làm gián điệp. Vào tháng 6/2020, người này đã bị kết án 16 năm tù trong một phiên tòa mà các quan chức Mỹ cho là thiếu công bằng./.

Hồng Anh/VOV.VN (Tổng hợp)