Ngày 25/11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã có cuộc điện đàm về vụ máy bay chiến đấu Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ, giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria và vấn đề cung cấp điện cho bán đảo Crimea.

Nga cao buoc Tho Nhi Ky vi pham thoa thuan an toan bay - Anh 1

Chiếc Su-24 của Nga bị bắn rơi (trái) và F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hãng tin TASS dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết cuộc điện đàm được tiến hành theo đề nghị từ phía Mỹ. Cũng theo hãng tin Nga, trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Nga Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Kerry đã thảo luận tình hình xung quanh vụ việc không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu của Nga vốn đang thực hiện nhiệm vụ chống khủng bố trên lãnh thổ Syria. Ngoại trưởng Nga cho rằng vụ việc này là sự vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận giữa Nga và Mỹ về an toàn đối với máy bay chiến đấu tại Syria. Theo thỏa thuận này, Mỹ chịu trách nhiệm về việc thực thi các quy định phù hợp của tất cả các nước tham gia liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, ngoại trưởng Nga và Mỹ còn trao đổi ý kiến về triển vọng khởi động tiến trình chính trị giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, nhất trí rằng điều kiện để triệu tập một cuộc họp cấp bộ trưởng tiếp theo của nhóm quốc tế ủng hộ Syria là việc thực thi thỏa thuận đã đạt được tại Vienna (Áo) ngày 14/11 vừa qua. Một trong những nội dung quan trọng là phải làm sáng tỏ vấn đề về thành phần đoàn đại biểu của phe đối lập Syria tham gia đàm phán với Chính phủ Syria dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc. Bên cạnh đó là việc lập danh sách các tổ chức khủng bố cần phải bị loại bỏ hoàn toàn khỏi tiến trình chính trị và phải triệt phá bằng các biện pháp quân sự.

Hai ngoại trưởng cũng thảo luận một số vấn đề quốc tế cấp bách khác, trong đó có việc Ukraine cắt nguồn cung ứng điện cho bán đảo Crimea.

TTXVN/Tin Tức