Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga cáo buộc Ukraine tham gia phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt

Ông Shoigu nói rằng Moscow có bằng chứng chứng minh Ukraine vi phạm các thỏa thuận quốc tế thông qua việc tham gia phát triển một loại vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Trong cuộc họp với bộ trưởng các quốc gia thành viên của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) ngày 24/5, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho rằng có một mối đe dọa thực sự về việc Ukraine phát triển vũ khí hạt nhân và các cách thức họ sử dụng loại vũ khí này. Theo ông Shoigu, Moscow có bằng chứng chứng minh Ukraine vi phạm các thỏa thuận quốc tế thông qua việc tham gia phát triển một loại vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: AFP

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: AFP

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đã bước sang tháng thứ 4. Tổng thống Putin từng tuyên bố mục tiêu của chiến dịch này là nhằm “phi quân sự hóa” Ukraine. Trước khi chiến tranh nổ ra, Nga đã cảnh báo về khả năng Kiev phát triển vũ khí hạt nhân.

Hiện Ukraine chưa đưa ra phản hồi về cáo buộc mới nhất từ phía Nga, nhưng trước đó, Tổng thống Zelensky từng nhiều lần khẳng định không có chuyện phát triển bất kỳ loại vũ khí hủy diệt hàng loạt nào ở Ukraine.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cáo buộc Ukraine “cố tình quên” dự thảo hiệp ước hòa bình của Nga và không muốn đàm phán. Trong thông điệp đăng trên Telegram ông Dmitry Medvedev viết: “Bản thân Ukraine không hề muốn đàm phán. Từ lâu họ muốn quên đi dự thảo hiệp ước hòa bình của Nga, làm như thể nó hoàn toàn không tồn tại. Kiev chỉ trông chờ vào dòng vũ khí và tiền bạc từ các nước phương Tây và muốn giao tranh tới cùng”.

Liên quan đến kế hoạch hòa bình của Italy cho cuộc xung đột Nga-Ukraine, ông Dmitry Medvedev cho rằng bản kế hoạch này “không xem xét đến tình hình thực tế".

“Có một cảm nhận rằng, bản kế hoạch này không phải do các nhà ngoại giao chuẩn bị mà do các nhà khoa học chính trị địa phương – những người đã đọc các tờ báo địa phương và chỉ sử dụng tin giả của Ukraine”, ông Medvedev nói.

Trước đó hôm 18/5, Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio đã đề xuất một kế hoạch hòa bình 4 giai đoạn cho cuộc xung đột Nga-Ukraine và mỗi giai đoạn sẽ thử thách lòng tin của các bên liên quan trước khi bước tiếp theo được thực hiện./.

Hồng Anh/VOV.VN (Tổng hợp)

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/nga-cao-buoc-ukraine-tham-gia-phat-trien-vu-khi-huy-diet-hang-loat-post946016.vov