Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga cắt giảm nguồn cung khí đốt qua Nord Stream 1

Nga ngày 25/7 tuyên bố sẽ giảm lưu lượng khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 xuống còn 20% công suất, do phải đem một turbine đi bảo trì.

Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga ngày 25/7 thông báo sẽ giảm lưu lượng khí đốt vận chuyển qua Nord Stream 1 đến châu Âu xuống còn 20% từ ngày 27/7, với lý do phải đem một turbine đi bảo trì, theo AFP.

Tuần trước, đường ống này đã hoạt động trở lại sau 10 ngày bảo bảo dưỡng, nhưng lưu lượng khí đốt chỉ đạt 40% công suất. Nga cảnh báo dòng chảy qua Nord Stream 1 sẽ tiếp tục giảm nếu chưa giải quyết xong vấn đề thiết bị vận hành đường ống.

Gazprom đã giảm lượng khí đốt vận chuyển cho châu Âu trong nhiều tháng qua, khiến nhiều quốc gia Liên minh châu Âu (EU) lo ngại Moscow đang dùng khí đốt để trả đũa lệnh trừng phạt từ châu Âu. Phía Nga phủ nhận các cáo buộc, khẳng định họ là đối tác tin cậy.

 Bản đồ đường ống Nord Stream 1 vận chuyển khí đốt từ Nga đến Đức qua biển Baltic. Ảnh: DW.

Bản đồ đường ống Nord Stream 1 vận chuyển khí đốt từ Nga đến Đức qua biển Baltic. Ảnh: DW.

Điều này đang khiến châu Âu lo ngại khi giá khí đốt tiếp tục tăng, và chính phủ phải chuẩn bị cho mùa đông đang đến gần và nhu cầu sưởi ấm tăng mạnh, đặc biệt Đức là quốc gia phụ thuộc lớn vào khí đốt nhập từ Nga.

Tháng trước, công suất khí đốt chảy qua Nord Stream đã giảm xuống còn 40%. Gazprom nói rằng việc này là do phương Tây bàn giao chậm một turbine được bảo dưỡng ở Canada. Turbine này vẫn đang ở Đức do chưa hoàn tất giấy tờ.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 25/7 cho biết sẽ không cắt hoàn toàn lượng khí đốt xuất sang châu Âu, dù đang gặp trục trặc về các turbine, theo Tass.

Trần Hoàng

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/nga-cat-giam-nguon-cung-khi-dot-qua-nord-stream-1-post1339155.html