Nga chặn đường tiếp tế IS, Qatar đưa quân vào Syria

Gốc
Nga đánh sập cầu chặn đường tiếp tế cho IS, Đánh bom tại nhà thờ ít nhất 42 người Nigeria thiệt mạng, Mỹ bán máy bay chiến đấu F-16 cho Pakistan,... là tin nóng quốc tế trong ngày.

Nga đánh sập cầu, chặn đường tiếp tế cho IS

Nga chặn đường tiếp tế IS, Qatar đưa quân vào Syria - Ảnh 1

Không quân Nga đánh bom sập cầu bắc qua sông Euphrates.

Trong cuộc họp báo ngày 22/10, Thượng tướng Andrey Kartapolov, Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga cho biết, không quân Nga đã cắt đứt tuyến đường tiếp tế cho phiến quân IS từ Iraq và Syria sau khi đánh bom sập cầu bắc qua s ông Euphrate ở Deir ez-Zor, Syria.

"Cây cầu bắc qua sông Euphrate gần thành phố Deir ez-Zor của Syria là một điểm quan trọng trong chuỗi hậu cần của IS”, ông Kartapolov nói.

Đánh bom tại nhà thờ ít nhất 42 người Nigeria thiệt mạng

Nga chặn đường tiếp tế IS, Qatar đưa quân vào Syria - Ảnh 2

Hai vụ tấn công đều nhắm vào các tín đồ Hồi giáo đang cầu nguyện.

Theo BBC đưa tin, ngày 23/10, một vụ đánh bom xảy ra tại 2 thành phố lớn của Nigeria là Maiduguri và Yola làm 42 người thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương.

Trước đó, 15 người đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom tự sát ở Maiduguri.

Một nhân chứng đã nói với hãng tin AFP rằng vụ nổ liên quan đến một kẻ đánh bom tự sát.

Hiện vẫn chưa rõ ai là chủ mưu nhưng tại những khu vực này.

Mỹ quyết định bán máy bay chiến đấu F-16 cho Pakistan

Nga chặn đường tiếp tế IS, Qatar đưa quân vào Syria - Ảnh 3

Máy bay chiến đấu F-16 của Pakistan.

Theo tờ New York Times đưa tin, để cũng cố quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước, Hoa Kỳ đã đồng ý bán 8 chiếc F-16 cho Pakistan.

Thông tin trên Tổng thống Mỹ Barack Obama đưa ra vào ngày 22/10 khi tiếp đón người đồng cấp Pakistan là Nawaz Sharif tại Nhà Trắng.

Tuy nhiên, lo ngại chính của các nghị sĩ Mỹ đó là các máy bay chiến đấu F-16 này sẽ không được dùng để chống lại các nhóm khủng bố ở Pakistan mà để tấn công Ấn Độ.

Một sĩ quan cấp cao của Không quân Pakistan từng nói rằng “Số máy bay mua từ Jordan là nhằm giảm bớt gánh nặng của lực lượng chúng tôi khi trọng trách gìn giữ luật pháp rất phức tạp. F-16 được dùng để tiêu diệt các nhóm khủng bố và hỗ trợ các hoạt động an ninh ở biên giới phía Tây”.

Qatar đưa quân vào Syria, nguy cơ xảy ra Chiến tranh thế giới 3?

Nga chặn đường tiếp tế IS, Qatar đưa quân vào Syria - Ảnh 4

Nếu Qatar can thiệp vào Syria, Chiến tranh thế giới thứ 3 có thể xảy ra?

Theo tờ Nezavisimaya Gazeta, sự can thiệp của quân đội Qatar vào Syria có thể châm ngòi cho chiến tranh thế giới thứ 3 bùng phát.

“Chúng tôi sẽ triển khai đưa quân tham gia vào cuộc chiến tiêu duyệt Tổ chức nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS) và các tổ chức khủng bố khác, đồng thời hỗ trợ cho phe đối lập chống lại quân đội của Tổng thống Syria, Bashar Assad”, Ngoại trưởng Qatar Khalid al-Attiyah tuyên bố.

Trước đó, Ả Rập Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang có có kế hoạch tham gia vào cuộc chiến chống lại chính phủ Syria. Với động thái can thiệp quân sự của Qatar có thể châm ngòi cho cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ 3?

Ngọc Ngà (Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới