Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga chào hàng tên lửa đạn đạo Iskander-E cho Việt Nam tại Triển lãm DSE 2019

Trong khuôn khổ Triển lãm DSE 2019 diễn ra tại Hà Nội, Tổng công ty xuất nhập khẩu vũ khí nhà nước Nga Rosoboronexport đã mang tới giới thiệu mô hình của tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-E.

Hiện nay Quân đội nhân dân Việt Nam đang có nhu cầu khá lớn đối với một loại tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn nhằm thay thế loại Scud-B hay Hwasong-6 đã cao tuổi và khó lòng đáp ứng đầy đủ yêu cầu của chiến tranh hiện đại.

Theo đòi hỏi thực tế của Việt Nam, vũ khí mới phải có tầm bắn trên 300 km, mang theo đầu đạn trọng lượng lớn, độ chính xác vượt trội, thực hiện được đường bay phức tạp để đánh lừa hệ thống phòng không đối phương.

Một trong những ứng viên sáng giá nhất chính là tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật 9M723 Iskander-E. Nhận thấy nhu cầu của Việt Nam, tại Triển lãm DSE 2019,Tổng công ty xuất nhập khẩu vũ khí nhà nước Nga Rosoboronexport đã mang mô hình xe mang phóng tự hành của vũ khí này tới nhằm mục đích chào hàng.

Mô hình xe mang phóng tự hành của tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-E được trưng bày tại Triển lãm DSE 2019

Tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-E đang được xem là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của ngành công nghiệp quốc phòng Nga, được quảng cáo sở hữu nhiều tính năng rất ưu việt như độ chính xác cao, khả năng lẩn tránh các biện pháp phòng vệ của đối phương, hay đi kèm với một đầu đạn uy lực lớn.

Tuy nhiên khác với phiên bản nội địa Iskander-M, biến thể xuất khẩu Iskander-E được Nga chào bán chỉ có tầm bắn 280 km và mang theo đầu đạn trọng lượng 480 kg nhằm đáp ứng yêu cầu của Hiệp ước kiểm soát công nghệ tên lửa - MTCR, trong đó cấm quốc gia xuất khẩu cung cấp cho khách hàng tên lửa có tầm bắn trên 300 km và đầu đạn nặng quá 500 kg.

Bên cạnh đó Iskander-E còn không được trang bị đầu dò quang điện như Iskander-M để hiệu chỉnh quỹ đạo bay trong giai đoạn công kích, khiến cho độ sai lệch của nó lên tới khoảng 30 m chứ không còn nằm trong phạm vi 5 - 7 m như Iskander-M.

Tên lửa Iskander-E đang đứng trước cơ hội sẽ có tầm bắn tương đương Iskander-M. Ảnh: TASS.

Như vậy có thể thấy rằng Iskander-E chưa thực sự đáp ứng đầy đủ yêu cầu của Việt Nam về tầm bắn. Nhưng mới đây đã có diễn biến mới, khi người đại diện của Công ty cổ phần Novator - ông Mikhail Pakhomov thông báo, Nga sẵn sàng cung cấp cho đối tác hệ thống tên lửa hành trình tấn công mặt đất Club-T với đạn 3M-14E tầm bắn trên 300 km.

Chỉ dấu này cho thấy Nga quyết không để thị phần của mình rơi vào tay đối thủ cạnh tranh đang lên trong thị trường vũ khí thế giới chỉ vì mình tuân thủ nghiêm ngặt Hiệp ước MTCR.

Theo nhận định của các chuyên gia quân sự, sau tên lửa 3M-14T Nga sẽ cung cấp cả đạn tên lửa 9M723 thuộc tổ hợp Iskander-E với tầm xa tiệm cận con số 500 km như loại Iskander-M mà Quân đội Nga đang sử dụng.

Nếu dự đoán trên trở thành hiện thực, viễn cảnh tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-E có mặt trong biên chế Quân đội nhân dân Việt Nam có lẽ không còn quá xa vời nữa.

Phong Vũ (Tổng hợp)

Phong Vũ (Tổng hợp)

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/nga-chao-hang-ten-lua-dan-dao-iskander-e-cho-viet-nam-tai-trien-lam-dse-2019/20191004024007396