Nga 'cháy' đơn hàng với chiến đấu cơ Su-35

Gốc
(TNO) Chiến đấu cơ Sukhoi Su-35 của Nga đang "cháy" đơn hàng dù mặt mũi của chiếc máy bay chiến đấu thế hệ 4++ được xem là ‘thần sấm’ này chưa được nhiều người biết đến.

Nga 'cháy' đơn hàng với chiến đấu cơ Su-35 - Ảnh 1

"Thần Sấm" Su-35 - Ảnh: AFP

Hãng tin Sputnik (Nga) cho biết nhiều khách hàng ở khu vực Nam Mỹ và Châu Á đang muốn sở hữu chiếc Sukhoi Su-35. Nhiều cuộc đàm phán giữa nhà sản xuất và khách hàng được tiến hành và dự kiến sẽ sớm hoàn tất trong tương lai rất gần, Sputnik trích dẫn các nguồn tin thân cận với nhà sản xuất cho hay.

Chiến đấu cơ Su-35 được phát triển dựa trên khuôn mẫu huyền thoại Su-27 và Su-30 trong thời Liên Xô. Su-35 được cải tiến rất nhiều từ các đàn anh và dũng mãnh hơn các thế hệ trước.

Su-35 có một chỗ ngồi, hai động cơ siêu mạnh và đa chức năng, được Liên hiệp các nhà máy sản xuất máy bay Komsomolsk-on-Amur ở vùng Viễn Đông của Nga chế tạo dựa trên thiết kế của Sukhoi. Hiện nay Sukhoi đã có trong tay nhiều hợp đồng đặt mua Su-35, riêng Không quân Nga cần đến 48 chiếc và phải giao trước khi kết thúc năm 2015, theo Sputnik.

Su-35 được biết đến như là một loại máy bay thế hệ thứ 4 'đời cuối' (4++), trong đó sử dụng công nghệ của máy bay thế hệ thứ 5, khiến nó vượt trội hơn so với máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 khác đang được phát triển.

Su-35 là chiến đấu cơ hiện đại nhất của Không quân Nga, lần đầu tiên ra mắt công chúng tại Paris Air Show vào tháng 6.2013 khi phi công trình diễn những màn nhào lộn ấn tượng.

Nga 'cháy' đơn hàng với chiến đấu cơ Su-35 - Ảnh 2

Su-35 trong triển lãm hàng không ở Paris, Pháp tháng 6.2013 - Ảnh: AFP

Sputnik cho biết Trung Quốc cũng muốn sở hữu Su-35. Các nhà đàm phán của 2 bên còn đang 'mắc kẹt' với số lượng đơn hàng mà Trung Quốc muốn ký kết. Dự kiến Bắc Kinh cần ít nhất 24 chiếc Su-35 của Nga để trang bị cho không quân nước này.

Trước đó Moscow muốn có một đơn hàng lớn hơn với Bắc Kinh với 48 chiếc và thương thảo các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu, đề phòng việc Trung Quốc nhái mẫu này, giống như trường hợp chiếc Su-27 mà Bắc Kinh từng mua của Nga để từ đó sao chép ra thành chiếc J-11.

Khách hàng tiềm năng khác cho Su-35 còn có Pakistan và Brazil. Số liệu từ nhà sản xuất phụ Polet, chịu trách nhiệm sản xuất một số bộ phận của Su-35, cho biết đang tăng tốc cho kịp đơn hàng lên đến 60 chiếc để cung ứng cho Việt Nam, Venezuela và Indonesia.

Su-35 được xem là kẻ kế thừa của loại tiêm kích Su-30 hai chỗ ngồi được đưa vào sử dụng hồi năm 1996 và xuất khẩu sang nhiều nước ở Nam Mỹ, châu Á và châu Phi. Trong số này, khách hàng lớn nhất là Trung Quốc với hơn 100 chiếc và Ấn Độ, nước giờ đã có 200 chiếc Su-30MKI.

Minh Quang

Tin nóng

Tin mới