Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga 'chê tơi tả' tên lửa siêu thanh AGM-183A của Mỹ

Truyền thông Nga cho rằng, tên lửa siêu thanh không đối đất AGM-183A của Mỹ không thể sánh bằng Kh-47M2 Kinzhal do nước này sản xuất.

Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây đã công bố hình ảnh cận cảnh tên lửa không đối đất siêu thanh AGM-183A ARRW. Vũ khí này khá giống với loại Kh-47M2 Kinzhal của Nga và một hệ thống tên lửa siêu thanh của Trung Quốc.

Ông Will Roper - người đứng đầu bộ phận mua sắm trang thiết bị và vũ khí cho không quân Mỹ thông báo trong tháng 12/2020, Lầu Năm Góc tiến hành các cuộc thử nghiệm thực tế đầu tiên đối với tên lửa siêu thanh AGM-183A ARRW.

Tên lửa nói trên được lên kế hoạch sử dụng cho máy bay ném bom B-1B Lancer, B-52H và máy bay chiến đấu F-15E, tuy nhiên vũ khí này bị Moskva cho rằng mặc dù kích thước lớn nhưng lại kém hơn nhiều so với tên lửa của mình.

Các chuyên gia Nga chủ yếu chú ý đến việc chỉ có oanh tạc cơ B-1B Lancer đủ khả năng vượt qua bức tường âm thanh, có nghĩa là loại đạn trên sẽ được phóng ở tốc độ cận âm, điều này khiến tổ hợp nói chung rất dễ bị tổn thương.

Hơn nữa theo các nhà phân tích, quân đội Mỹ khó có thể sử dụng tên lửa phản ứng nhanh phóng từ trên không AGM-183A như một phần của tiêm kích F-15E, do trọng lượng đạn khá lớn.

Ngoài ra, tầm bắn tương đối ngắn của tên lửa và kích thước lớn khiến nó trở thành mục tiêu khá đơn giản cho các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa hiện có trong vũ khí của Nga.

Tốc độ tên lửa cũng đặt ra khá nhiều câu hỏi - theo thông tin của báo chí Nga, AGM-183A ARRW hầu như không tăng đến tốc độ siêu thanh và chỉ số tối đa đạt được chỉ trong những giây cuối cùng của hành trình.

Nhưng ở chiều ngược lại, phía Mỹ cho rằng, tên lửa siêu vượt âm Kh-47M2 Kinzhal của Nga thực chất là phiên bản phóng từ trên không của tên lửa đạn đạo 9M723 thuộc tổ hợp Iskander-M, nó có quỹ đạo bổ nhào khi công kích mục tiêu khá đơn giản.

Trong khi đó đầu đạn của tên lửa AGM-183A thuộc dạng đạn lượn siêu thanh, nó có quỹ đạo cực kỳ linh hoạt và không thể dự đoán trước, chưa kể vận tốc còn gấp đôi Kh-47M2 Kinzhal, lên tới Mach 20.

Tầm bắn của tên lửa chưa được công bố cụ thể, nhưng ước tính con số này sẽ không dưới 2.000 km, thậm chí có thể còn lớn hơn rất nhiều, đạt tới trên 5.000 km.

Một chi tiết nữa cần quan tâm đó là để đạt tới vận tốc tối đa Mach 10 và vươn tới cự ly 2.000 km, Kh-47M2 Kinzhal sẽ yêu cầu tiêm kích MiG-31K phải phóng đạn ở độ cao 20 km và duy trì tốc độ Mach 2.

Tiêu chuẩn trên là cực kỳ ngặt nghèo và chỉ có chiếc MiG-31K mới làm nổi, nếu triển khai Kh-47M2 Kinzhal từ oanh tạc cơ siêu âm Tu-160 hay Tu-22M3 thì con số lý tưởng sẽ không thể đạt được.

Trong khi đó nền tảng mang phóng tên lửa AGM-183A bao gồm các loại máy bay ném bom chiến lược B-52H, B-1B hay B-2A có thể phóng đạn từ điều kiện thông thường mà vũ khí này vẫn đạt tới thông số tối ưu.

Qua những so sánh cơ bản trên có thể hiểu được vì sao giới truyền thông Mỹ cho rằng, tên lửa AGM-183A của họ thực chất vượt xa Kh-47M2 Kinzhal của Nga ở mọi chỉ số cốt lõi chứ không phải như những gì Moskva tuyên bố.

Tập đoàn công nghiệp quốc phòng khổng lồ Lockheed Martin tự tin cho hay, mặc dù đi sau nhưng với tiềm lực khoa học và tài chính hùng hậu, Mỹ sẽ vượt qua Nga trong cuộc đua vũ khí siêu vượt âm. Tuy nhiên, mọi nhận định chỉ là nhận định, cần chờ thực tế trên chiến trường trả lời...

Bạch Dương

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/anh-nga-che-toi-ta-ten-lua-sieu-thanh-agm-183a-cua-my-post453317.antd