Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga: Chiến lược mới của Mỹ ở Afghanistan sẽ không có kết cục tốt đẹp

Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, chiến lược mới của Mỹ ở Afghanistan không có cơ hội thành công do vẫn chủ yếu dựa vào vũ lực.

“Chiến lược mới của Mỹ ở Afghanistan chủ yếu sử dụng vũ lực, tôi tin rằng, điều này sẽ chỉ dẫn đến một kết cục không tốt đẹp. Ngoài ra, Mỹ đã liên lạc với Taliban mà không cần điều kiện tiên quyết, điều trái ngược với nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay.

Theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, chấp thuận bởi chính quyền Afghanistan, nhóm phiến quân Taliban chỉ có thể đàm phán hòa bình khi loại bỏ mọi mối quan hệ với các nhóm khủng bố, ngừng chống cự bằng vũ lực và tôn trọng hiến pháp của Afghanistan.

Nga chỉ trích chính sách của Mỹ ở Afghanistan

Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố tại căn cứ quân đội Myer-Henderson Hall vào hôm 21-8 rằng, Mỹ sẽ “chiến đấu để giành chiến thắng ở Afghanistan” và việc rút hết quân đội khỏi đây sẽ chỉ khiến đất nước này rơi vào tay khủng bố.

Tình hình Afghanistan đang nóng lên trong năm 2017 với sự trở lại của Taliban và cùng với đó là sự xuất hiện ngày một tăng của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Mỹ hiện đang duy trì 8.400 lính tại Afghanistan và quyết định mới của Tổng thống Trump có thể dẫn đến sự bổ sung khoảng 4.000 nhân sự mới ngay trong thời gian tới.

Mặc dù tuyên bố của Tổng thống Trump mang phong thái cứng rắn, tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã khẳng định rằng, Washington luôn sẵn sàng hỗ trợ đàm phán hòa bình giữa chính quyền Afghanistan và phiến quân Taliban.

Đặng Vũ (Theo RT)

Nguồn ANTĐ: http://anninhthudo.vn/the-gioi/nga-chien-luoc-moi-cua-my-o-afghanistan-se-khong-co-ket-cuc-tot-dep/739208.antd