Nga chốt thời gian giao S-400 cho Ấn-Thổ: Mỹ bất lực

Gốc
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumf của Nga sẽ được chuyển giao cho Ấn Độ sau năm 2020.

Theo Tass ngày 26/6, Cơ quan Liên bang về hợp tác kỹ thuật quân sự Nga cho biết, hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumf của Nga sẽ được chuyển giao cho Ấn Độ sau năm 2020.

"Theo thỏa thuận với các đối tác, việc chuyển giao các hệ thống tên lửa S-400 Triumf cho Ấn Độ sẽ được bắt đầu sau năm 2020. Việc thanh toán đã được hoàn tất", Cơ quan Liên bang về hợp tác kỹ thuật quân sự Nga nhấn mạnh.

Nga và Ấn Độ trước đó đã ký hợp đồng cung cấp các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumf trị giá 5,43 tỷ USD.

Phản ứng trước động thái này, Mỹ đe dọa dùng Đạo luật "Chống lại những đối thủ của Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt" (CAATSA) nếu Ấn Độ vẫn quyết định theo đuổi thương vụ hệ thống phòng thủ S-400 với Nga.

Bất chấp những lời đe dọa từ Washington, Ấn Độ cho biết, New Delhi sẽ không cân nhắc gì ngoài lợi ích quốc gia của mình, khi theo đuổi thỏa thuận mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 từ Moscow.

"Chúng tôi có mối quan hệ với rất nhiều nước, một vài trong số các mối quan hệ này đã rất lâu đời. Chúng có một lịch sử. Chúng tôi sẽ chỉ làm những gì mang lại lợi ích cho quốc gia", Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar nói trong một cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại New Delhi.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400

Các quan chức Mỹ đã cố gắng thuyết phục Ấn Độ từ bỏ việc mua hệ thống tên lửa tối tân của Nga, cảnh báo rằng việc mua vũ khí từ Moscow có thể sẽ đe dọa các thương vụ mua bán vũ khí với Washington trong tương lai. Lầu Năm góc cũng đã hứa sẽ cung cấp cho Ấn Độ các "phương án thay thế" cho hệ thống S-400.

Tuy nhiên, Ấn Độ vẫn khẳng định rằng, thương vụ với Nga mang tầm quan trọng chiến lược, và nhấn mạnh một lịch sử hợp tác quốc phòng thành công lâu đời giữa hai quốc gia này.

Trong một diễn biến liên quan, Cơ quan Liên bang về hợp tác kỹ thuật quân sự Nga cũng tiết lộ rằng, Nga sẽ giao các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumf cho Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối năm nay.

"Chúng tôi có kế hoạch thực hiện các cam kết về việc cung cấp thiết bị (S-400) và các chuyên gia đào tạo cho Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối năm nay", Cơ quan Liên bang về hợp tác kỹ thuật quân sự Nga khẳng định.

Hợp đồng chuyển giao đang được thực hiện theo khung thời gian được điều chỉnh bởi các bên. "Một số quan chức Thổ Nhĩ Kỳ liên tục tuyên bố, thiết bị (S-400) có thể được chuyển giao sớm nhất vào tháng 7".

Tổng giám đốc Rosoboronexport Alexander Mikheyev trước đó cũng tiết lộ rằng, việc chuyển giao hệ thống tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu vào tháng 7. 99% khối lượng công việc đã được hoàn thành. Có thể đây là bản hợp đồng được thực hiện trong thời gian kỷ lục.

Đại sứ Mỹ tại NATO Kay Bailey Hutchison tuyên bố hôm 26/6 rằng, nước này sẽ ngăn chặn lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng và phát triển chiến đấu cơ tàng hình F-35 nếu nước này vẫn cương quyết nhận hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ Nga.

"Mọi tín hiệu đều cho thấy Nga sẽ giao hệ thống S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ và điều đó sẽ mang lại hậu quả. Sẽ có sự tách biệt với hệ thống F-35, chúng tôi không thể để F-35 bị ảnh hưởng hoặc bị làm mất ổn định từ sự hiện diện của hệ thống Nga trong liên minh", bà Hutchison phát biểu với giới phóng viên tại Brussels

Trước đó, thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ellen Lord tuyên bố nước này cho Thổ Nhĩ Kỳ đến ngày 31/7 phải hủy bỏ thỏa thuận mua S-400 được ký hồi năm ngoái.

Bà Lord nói rõ nếu đến thời hạn đó mà Ankara không từ bỏ S-400, các phi công Thổ Nhĩ Kỳ đang được huấn luyện lái F-35 ở Mỹ sẽ bị trục xuất và thỏa thuận với một số công ty Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất linh kiện cho F-35 sẽ bị hủy.

Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên NATO và là một đối tác sản xuất trong chương trình chế tạo F-35 ngốn hàng ngàn tỉ USD và có ý định mua 120 chiếc. Tuy nhiên, Mỹ và các nước NATO khác lo sợ radar thuộc hệ thống S-400 sẽ phát hiện và theo dõi chiến đấu cơ này, làm rò rỉ thông tin vào tay Nga.

Trung Kiên