Nga chưa cần sử dụng vũ lực ở Crimea

Gốc
(Cadn.com.vn) - Tổng thống Vladimir Putin ngày 4-3 khẳng định, Nga chưa triển khai quân đội cũng như chưa cần sử dụng vũ lực ở Crimea.

Ngày 4-3, tại cuộc họp báo đầu tiên kể từ sau khi ông Viktor Yanukovich bị lật đổ, Tổng thống Putin khẳng định, dù xảy ra “đảo chính vi hiến” ở Ukraine, nhưng Nga không cần sử dụng vũ lực ở khu vực Crimea vào lúc này. Tuy nhiên, “Moscow vẫn có quyền làm như vậy nếu đây là “phương sách cuối cùng”, ông chủ Điện Kremlin tuyên bố.

Từng đoàn xe của quân đội Nga trên đường tiến đến thủ phủ Simferopol của Crimea
vào ngày 4-3. Ảnh: Reuters

CHỈ LÀ “LỰC LƯỢNG TỰ VỆ ĐỊA PHƯƠNG”

Theo Itar-tass, khi trả lời câu hỏi của các phóng viên rằng liệu lực lượng bí ẩn đang nắm quyền kiểm soát ở Crimea có phải là binh sĩ Nga hay không, ông Putin khẳng định, đó chỉ là “lực lượng tự vệ địa phương”.

Ông Putin phủ nhận những cáo buộc, Moscow đang cân nhắc việc sáp nhập Crimea vào lãnh thổ Liên bang Nga. Vị Tổng thống quyền lực và đa tài của Nga cũng bác tin Tổng thống bị phế truất Yanukovich đã qua đời do đau tim và khẳng định, “ông ấy vẫn bình an vô sự”. Nhưng khi được hỏi về tương lai của vị chính trị gia Ukraine này, Tổng thống Putin nói rằng, “ông Yanukovich không còn tương lai chính trị” và rằng, Nga chỉ muốn cứu mạng sống của ông này nên mới cho tị nạn.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga cũng khẳng định, sẽ không công nhận các kết quả của cuộc bầu cử ở Ukraine nếu được tổ chức trong điều kiện “khủng bố” hiện nay. Mặc dù vậy, ông tuyên bố sẵn sàng cung cấp thêm viện trợ trong chương trình viện trợ tín dụng trị giá 15 tỷ USD cho Kiev bất chấp các nước phương Tây đã kêu gọi Nga ngừng thực hiện việc này. Cũng theo ông chủ Điện Kremlin, Ukraine hiện còn nợ số tiền khí đốt của Nga lên tổng cộng 2 tỷ USD nếu không thanh toán đầy đủ cho tháng 2.

Trước khi tổ chức họp báo, Tổng thống Putin ra lệnh rút đội quân tham gia tập trận gần biên giới với Ukraine về căn cứ đồng thời Moscow bác bỏ cáo buộc, việc tập trận liên quan các sự kiện ở Ukraine.

NGA CÓ QUYỀN BỐ TRÍ QUÂN Ở CRIMEA

Hiện, lực lượng của Nga vẫn nắm quyền kiểm soát Crimea song không có hành động tuyên chiến nào. Moscow cũng bác tin từ Kiev nói rằng, Nga ra tối hậu thư yêu cầu quân đội Ukraine tại Crimea phải đầu hàng trước 10 giờ (giờ Việt Nam). Và thực tế cũng chứng minh đây là tin đồn không căn cứ.

Tại cuộc họp khẩn lần thứ 3 của HĐBA LHQ, thảo luận về cuộc khủng hoảng đang diễn ra, đặc phái viên của Ukraine yêu cầu giúp đỡ, nói rằng Nga đã sử dụng máy bay, tàu thuyền và máy bay trực thăng để “xâm chiếm” bán đảo Crimea với 16.000 quân trong tuần qua. Khi các nhà ngoại giao tại cuộc họp yêu cầu Moscow rút quân, chấm dứt khủng hoảng, Đại sứ Nga Churkin khẳng định, mục tiêu của Điện Kremlin là bảo vệ nền dân chủ, bảo vệ hàng triệu người Nga ở Ukraine và ngăn chặn triệt để những kẻ cực đoan. Ông Churkin khẳng định, Tổng thống Yanukovich vẫn là nhà lãnh đạo được bầu của Ukraine và yêu cầu Nga gửi quân đến Crimea.

Rõ ràng, đối với Nga, bài toán đau đầu lúc này là nên tiến hay lùi ở Crimea. BBC dẫn lời một chuyên gia phân tích quân sự cho rằng, mặc dù Mỹ và các đồng minh lên án mạnh mẽ hành động của Moscow đưa quân vào Crimea, nhưng nếu các nước này ở trong hoàn cảnh của Nga, tức là “lợi ích và kiều bào của chúng tôi bị đe dọa”, nhiều khả năng họ cũng sẽ hành động tương tự.

Ông Churkin đọc lá thư của ông Yanukovich ngay tại phiên họp của LHQ, trong đó mô tả Ukraine là một quốc gia “trên bờ vực nội chiến” do “sự hỗn loạn và vô chính phủ”. “Mọi người đang bị bức hại vì ngôn ngữ và chính trị. Vì vậy, tôi kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin và đề nghị ông sử dụng lực lượng vũ trang của Liên bang Nga nhằm thiết lập lại tính hợp pháp, hòa bình, luật pháp, ổn định, trật tự và bảo vệ người dân Ukraine”, nội dung bức thư có đoạn. Cũng theo ông Churkin, dù chưa triển khai binh sĩ ở Crimea nhưng Nga có quyền làm như vậy. “Moscow có quyền bố trí trên bán đảo này đến 25.000 quân theo thỏa thuận về Hạm đội Biển Đen”, Đại sứ Churkin khẳng định.

Hiện tại, chính quyền ông Putin đang đối mặt với những thách thức lớn từ Mỹ và các quốc gia đồng minh. Tổng thống Barack Obama có cuộc gặp kéo dài 2 giờ với các cố vấn an ninh quốc gia, thảo luận các biện pháp mà Mỹ và đồng minh có thể áp dụng nhằm “đẩy mạnh cô lập” Nga. Bất chấp những răn đe, trả đũa, Điện Kremlin cảnh báo Mỹ sẽ phải chịu những hậu quả kinh tế nghiêm trọng nếu áp đặt lệnh cấm vận đối với Nga.

Khả Anh

Tin nóng

Tin mới