Theo The Washington Free Beacon, Nga đang rất tích cực xây dựng hệ thống boongke chỉ huy hạt nhân bên dưới Moskva và trên toàn nước Nga.

Tờ The Washington Free Beacon dẫn nguồn tin từ CIA cho biết, Nga đang tích cực triển khai xây dựng hệ thống hàng chục boongke chỉ huy hạt nhân ngầm. Và đây có thể là bước chuẩn bị của Nga cho một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Theo Tư lệnh các lực lượng NATO ở châu Âu, Curtis Scaparrotti, việc Nga xây dựng các công trình ngầm này cho thấy Nga đang tích cực hiện đại hóa các lực lượng chiến lược của mình. Và điều đó cho thấy, Nga đã thông qua học thuyết về sử dụng vũ khí hạt nhân, một học thuyết mà theo Curtis Scaparrotti là đang gây ra những quan ngại thực sự.

Ngoài ra, vị tư lệnh này còn khẳng định rằng, Mỹ sẽ có các bước đi tương ứng mang tính chất đáp trả các công trình chỉ huy hạt nhân ngầm dưới đất của Nga như thiết kế mới, nâng cấp loại bom hạt nhân có khả năng xuyên phá sâu xuống lòng đất để có thể phá hủy các công trình chỉ huy hạt nhân ngầm này của Nga.

Và đây có thể được coi là nguyên nhân khiến Lầu Năm Góc quyết định nâng cấp toàn bộ GBU-57- loại bom được thiết kế để tiêu diệt hầm ngầm boongke ở độ sâu đến không ngờ.

Theo Lenta, hồi đầu tháng 8/2016, Bộ chỉ huy Không quân Mỹ (USAF) đã xin Quốc hội Mỹ cấp 16,5 triệu USD để hiện đại hóa bom siêu nặng GBU-57 MOP, tuy nhiên nội dung cải tiến MOP không được tiết lộ, chỉ biết rằng, chúng đượng nâng cấp để thực hiện "một nhiệm vụ cụ thể".

Nga chuan bi chien tranh hat nhan, My dung chieu doc - Anh 1

Máy bay B-52 thử bom GBU-57.

USAF cho biết, bom MOP được Mỹ phát triển từ năm 2007, Dự án này do Boeing thực hiện. Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định rằng, bom này được chế tạo chuyên để tiêu diệt các mục tiêu kiên cố ngầm của Iran và Bắc Triều Tiên, nơi tiến hành các hoạt động nghiên cứu và cất giữ vũ khí hạt nhân.

GBU-57 là loại bom xuyên phá bê tông lớn nhất thế giới hiện nay với chiều dài 6,1 m và khối lượng khoảng 14 tấn, nặng hơn rất nhiều so với con số 2,3 tấn của GBU-28, là "sát thủ boong ke" lừng danh mà nước Mỹ tự hào trong nhiều năm qua. Nó nặng hơn cả GBU-43, loại bom tấn công mặt đất được gọi là "bom mẹ" với khối lượng 10,3 tấn.

Siêu bom GBU-57 được thiết kế riêng cho các oanh tạc cơ B-2 và B-52, bom GBU-57 có thể chứa 2,5 tấn thuốc nổ và được tích hợp khả năng dẫn đường nhờ hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu (GPS). Sau khi chạm đất, GBU-57 sẽ xuyên thấu các tầng bê tông cốt thép nhờ tốc độ cao kết hợp lớp vỏ cực cứng.

Phía đuôi bom được gắn hệ thống quạt đẩy giúp tăng tốc độ để xuyên phá sâu hơn. Sau khi đạt được độ sâu tối đa có thể, bom sẽ tự kích nổ phá hủy mục tiêu.

Phần vỏ của đầu nổ được làm từ hợp kim thép đặc biệt và thiết kế cho phép mang khối lượng chất nổ lớn trong khi vẫn duy trì được lực xuyên phá khi va chạm. Tuy sức nổ “chỉ” tương đương 3-5 tấn TNT nhưng nhờ gây nổ từ bên trong nên sức công phá của GBU-57 lớn hơn rất nhiều so với tấn công từ bên ngoài.

USAF tiết lộ, bom GBU-57 có khả năng xuyên sâu tới 60m qua lớp bê tông thông thường (có khả năng chịu lực 3.500 tấn/m2), 8m qua bê tông cường lực (có khả năng chịu lực nén 7.000 tấn/m2) và 40m qua đá cứng.

Bên cạnh đó, phiên bản mới của GBU-57 được tăng cường công nghệ dẫn đường điện tử để tăng độ chính xác cũng như khả năng né các hệ thống phòng không.

Clip Mỹ thử nghiệm bom GBU-57

Tuấn Hưng