Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga chuẩn bị chương trình tiêm vaccine COVID-19 mũi thứ 3 cho người dân

Bộ Y tế Nga chuẩn bị khởi động chương trình tiêm lại vaccine phòng COVID-19 cho những người đã từng tiêm nhưng có lượng kháng thể giảm hoặc chưa đủ kháng thể.

Một nhân viên y tế Nga chuẩn bị liều vaccine Sputnik V để tiêm cho người dân tại Simferopol, Crimea. Ảnh: AP

Tờ Kommersant (Nga) tiết lộ rằng Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko cam kết công bố hướng dẫn về thời điểm tiêm lại vaccine sớm nhất trong tuần này.

Kế hoạch tiêm lại vaccine COVID-19 được Thị trưởng Moskva Sergey Sobyanin ủng hộ. Ông cho rằng bây giờ là thời điểm phù hợp để bắt đầu tiêm liều thứ ba vaccine phòng COVID-19.

Nga thử nghiệm tiêm Sputnik V từ mùa thu năm 2020, như vậy đã 9 tháng kể từ khi có những người tiêm đầu tiên được tiêm vaccine phòng COVID-19 này, mức độ kháng thể bảo vệ họ đã giảm dần.

Điện Kremlin cũng ủng hộ ý tưởng tiêm nhắc lại vaccine COVID-19. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đánh giá điều này là “không thể tránh được”.

Trong những tuần gần đây, số ca mắc mới COVID-19 đã tăng tại Nga. Một số địa phương liền áp dụng các phương pháp riêng để khuyến khích người dân tiêm vaccine phòng COVID-19. Tại Saint Petersburg, 65% công chức buộc phải tiêm vaccine. Moskva và Sobyanin ban hành lệnh tiêm vaccine COVID-19 bắt buộc với những cá nhân làm việc trong lĩnh vực dịch vụ nhưng phương tiện công cộng, ngân hàng… Những người từ chối có thể đối mặt với hình phạt nghỉ không lương cho đến khi kết thúc dịch.

Hãng thông tấn Reuters đưa tin Điện Kremlin vào ngày 18/6 đánh giá số ca mắc mới COVID-19 tăng mạnh trong thời gian qua, chủ yếu là biến thể Delta (B.1.617) vốn phát hiện lần đầu ở Ấn Độ, bắt nguồn từ việc người dân chần chừ tiêm vaccine.

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí y học uy tín The Lancet ngày 2/2 cho thấy Sputnik V có hiệu quả phòng ngừa COVID-19 lên tới gần 92%.

Hà Linh/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/nga-chuan-bi-chuong-trinh-tiem-vaccine-covid19-mui-thu-3-cho-nguoi-dan-20210622072914524.htm