Nga chuẩn bị thế chiến, thử tên lửa phá nửa châu Âu?

Gốc
Phương Tây cho rằng Nga đang thử nghiệm với một vũ khí hạt nhân có khả năng phá hủy một nửa châu Âu, Satan-2 là một trong số đó.

Gần đây các phương tiện truyền thông đã thông báo rộng rãi tin tức về việc tổng thống Vladimir Putin đã ra sắc lệnh xây dựng một hầm tuyệt mật có khả năng chịu được bất kỳ một cuộc tấn công bằng tên lửa-hạt nhân.

Nga chuẩn bị thế chiến, thử tên lửa phá nửa châu Âu? - Ảnh 1

Tổng thống Nga trực tiếp giám sát một cuộc tập trận vào đầu năm

Các hãng truyền thông nước ngoài cũng đã xác nhận thông tin này, trang tin Washington Free Bacon đã nhận định rằng Nga đang xây dựng một loạt boong-ke chỉ huy mới dưới lòng đất. Chúng sẽ là nơi lưu giữ hàng loạt vũ khí hạt nhân chiến lược của Nga.

Nhà lãnh đạo Nga đã cung cấp nguồn kinh phí rất lớn nhằm xây dựng các công trình để sắp xếp lại các loại vũ khí sát thương đặc biệt là tên lửa hạt nhân, chúng có khả năng phá hủy một vùng rộng lớn chỉ sau vài giây. Một số căn hầm bí mật được bố trí dưới thủ đô Moscow.

Theo một nguồn tin chính thức từ Mỹ cho biết rằng, trong những năm qua chính phủ Nga đã xây dựng hàng chục hầm bí mật cất giữ vũ khí hạt nhân dưới lòng đất.

Thậm chí, thông tin về sự xuất hiện của các hầm chứa vũ khí hạt nhân đã xuất hiện trên phương tiện truyền thông nhà nước Nga, và đã khẳng định rằng, những hầm chứa dưới lòng đất Moscow là một phần chiếc lược bảo đảm an ninh quốc gia mới.

Phương Tây đánh giá hành động này của ông Putin như bước chuẩn bị nguy cấp cho một cuộc chiến tranh lớn. Cựu quan chức Lầu Năm Góc, Mark Schneider nghiên cứu các vấn đề hạt nhân cho rằng, Nga có thể tấn công hạt nhân vào lãnh thổ của các nước phương Tây.

Việc xây dựng một số công trình trên tổng diện tích hơn một nghìn kilomet vuông trong khu vực sa mạc xa xôi ở gần dãy núi Ural, theo các nhà phân tích, bởi lẽ, thành phố này sẽ là một vị trí quan trọng trong các cuộc chiến tranh tương lai.

Ngoài ra các hệ thống vệ tinh còn chụp được hình ảnh trung tâm hạt nhân lớn nằm gần núi Yamantau, cách Moscow chừng 1 400 km về phía đông, cho thấy sự phát triển của một “tổ hợp nằm sâu dưới lòng đất” và những công trình hỗ trợ mới trên mặt đất tại khu vực này.

Không chỉ vậy, hiện nay, Nga đang tích cực nghiên cứu và phát triển các loại vũ khí hạt nhân mới và đang chuẩn bị thử nghiệm tên lửa hạt nhân có khả năng vượt qua bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO, chúng có thể phá hủy phần lớn lãnh thổ Châu Âu.

Theo một số nguồn tin Nga đã tạo ra loại tên lửa RS-28 “Sarmat”, còn được biết đên với tên gọi “Satan-2”, chúng được thiết kế để có thể bay với vận tốc rất lớn để vượt qua bất kỳ hệ thống chống phòng thủ tên lửa. Đầu đạn sát thương có công suất 40 megaton.

“Satan-2” được các chuyên gia đánh giá mạnh hơn các quả bom nguyên tử mà Mỹ đã thả xuống Hiroshima và Nagasaki trong Chiến tranh thế giới thứ II năm 1945.

Với đầu đạn có công suất lớn cho phép tên lửa “Satan-2” có thể để đạt được tốc độ tối đa là 7 km/s và được trang bị tính năng, thiết bị tiên tiến để vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa, có khả năng phá hủy toàn bộ diện tích lãnh thổ nước Pháp.

Đầu năm 2016 Nga cũng đã thông báo rằng hệ thống chỉ huy – kiểm soát thế hệ thứ năm ( IASBU) sẽ được giao cho các lực lượng chiến lược. Theo nguồn tin của Bộ quốc phòng Nga thì IASBU có chức năng phát tín hiệu kỹ thuật số để phát lệnh chiến đấu và kiếm soát lực lượng chiến lược. Dự kiến đến cuối năm nay sẽ trang bị cho các đơn vị tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Trước tình hình này, phương Tây buộc phải tìm cách đối phó và hạn chế tối đa mối đe dọa nguy hiểm. Các nước phương Tây cũng đang tạo một khối liên minh, có nhiệm vụ chống lại các mối đe dọa hạt nhân từ Nga.

Hiện nay các lực lượng của NATO đang áp sát quanh biên giới Nga, và việc ủng hộ Ukraina đòi lại Crimea chống lại Nga càng khiến cho mối quan hệ giữa Nga và phương Tây trở nên căng thẳng hơn, chiến tranh thế giới thứ ba có thể không còn xa vời.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã quyết định nâng cấp và thử nghiệm loại bom phá boong-ke lớn nhất trong kho vũ khí của nước này.

Các chuyên gia hạt nhân Mỹ đề xuất là phát triển vũ khí hạt nhân có sức nổ thấp để có thể sử dụng trong các cuộc tấn công một cách chính xác.

Nguyễn Giang

Tin nóng

Tin mới