Nga có thể bán hệ thống tên lửa S-400 cho Ả-Rập Xê-út

Gốc
Nga đang tiến gần tới việc ký kết thêm những hợp đồng vũ khí mới trong đó có các trực thăng tấn công và các hệ thống phòng thủ tên lửa với Ả-Rập Xê-út, tập đoàn xuất khẩu vũ khí nổi tiếng của Nga – Rosoboronexport hôm 14/11 cho hay.

-

“Rosoboronexport đã ký kết một số hợp đồng vũ khí lớn với Ả-Rập Xê-út và chúng đã được thực hiện”, phó tổng giám đốc Rosoboronexport – ông Alexander Mikheyev phát biểu tại cuộc triển lãm hàng không Dubai-2011.

Ông Mikheyev cũng cho biết, tập đoàn này đang tập trung làm việc để có thể ký kết những hợp đồng mới, trong đó có việc xuất khẩu các loại trực thăng tấn công và hệ thống phòng không cho Ả-Rập Xê-út. "Nga luôn sẵn sàng tiếp tục đàm phán các hợp đồng này ngay khi Bộ Quốc phòng Ả-Rập Xê-út đưa ra quyết định” - ông này nói.

Nga vẫn đang trong quá trình đàm phán một thương vụ xuất khẩu vũ khí trị giá lên tới 6 tỷ USD với Ả-Rập Xê-út từ năm 2007 tới nay.

Hợp đồng vũ khí kếch xù này được biết sẽ bao gồm xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S, phương tiện chiến đấu bộ binh BMP-3, trực thăng tấn công Mi-35 (Hind), trực thăng đa năng Mi-17 (Hip) cũng như hệ thống phòng không Pansir-S1.

Ngoài ra, một số nguồn tin truyền thông còn tiết lộ rằng Nga cũng có thể bán hệ thống tên lửa phòng thủ tối tân S-300 hoặc thậm chỉ cả S-400 cho Ả-Rập Xê-út.

Đạt được các hợp đồng vũ khí tiềm năng với Ả-Rập Xê-út sẽ là một bước đột phá đối với ngành xuất khẩu vũ khí của Nga vì thị trường vũ khí của nước này đã do Anh và Mỹ thâu tóm từ kỷ nguyên Xô-viết đến nay.

Đan Khanh - (theo RIA)

Tin nóng

Tin mới