Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga có thể triển khai Iskander-M mang đầu đạn hạt nhân ở châu Âu?

Gốc

QĐND Online - Đáp trả lại khả năng Mỹ tiếp tục triển khai “lá chắn tên lửa” ở châu Âu, Nga có thể sẽ tăng số lượng tổ hợp tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) RS-24 Yars, trang bị đầu đạn hạt nhân cho các tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M ở vùng Kaliningrad và cho phép tư lệnh các quân khu của Nga có quyền sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật nếu có xung đột. Thông tin nói trên đã được giám đốc Trung tâm phân tích thị trường vũ khí toàn cầu (CAWAT) Igor Korotchenko dự báo.

Ảnh minh họa/ Internet

Mới đây, một nhân vật cấp cao trong điện Kremlin đã tuyên bố với hãng tin RIA Novosti, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev sẽ công bố các biện pháp của Nga để đối phó với việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu trong thời gian tới. Nga và Mỹ đã từng thảo luận về khả năng hợp tác xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa chung của châu Âu tại hội nghị thượng định ở Lisbon hồi tháng 10-2010. Tuy nhiên, hai bên không đạt được kết quả vì luật pháp Mỹ không cho phép phía Nga được tiếp cận sâu vào hệ thống phòng thủ tên lửa.

Nói về các biện pháp mà Moscow có thể đưa ra, ông I. Korotchenko cho biết, Nga có “đủ tiềm năng quân sự để đối phó, trong trường hợp luật pháp Mỹ “từ chối” Nga tham gia vào lá chắn tên lửa chung của châu Âu”.

Theo lời ông I. Korotchenko, khi phát triển tới giai đoạn thứ 3 (2015-2017), lá chắn tên lửa ở châu Âu sẽ có cơ hội đánh chặn ICBM của Nga bắn vào Mỹ. Mục đích của điều đó là giảm khả năng răn đe hạt nhân của Nga và dẫn tới khả năng thành lập thế giới đơn cực.

Trong trường hợp này, việc Nga tăng số lượng ICBM RS-24 Yars và Bulava triển khai hàng năm cũng là bước đi duy trì khả năng đáp trả hạt nhân của mình. Đây là 2 dòng vũ khí chủ lực có khả năng xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ tên lửa.

Ngoài ra, giám đốc CAWAT cũng cho rằng, nếu xảy ra chiến tranh, Nga đủ khả năng sử dụng các máy bay ném bom chiến thuật Tu-22M3 phá hủy các tổ hợp cảnh báo sớm trong cơ cấu “lá chắn tên lửa” của Mỹ tại châu Âu.

“Tất nhiên, điều đó chỉ xảy ra khi không còn sự lựa chọn nào khác”, ông I. Korotchenko nhấn mạnh.

Tuấn Sơn (theo Rian)

Nguồn QĐND: http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-VN/61/43/115/115/115/167741/Default.aspx